Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Taliban cam kết tạo điều kiện an toàn cho dân thường bỏ chạy qua phi trường Kabul

(CNBC) – Taliban thông báo cho Hoa Kỳ biết họ chuẩn bị tạo con đường an toàn cho thường dân đang tìm cách bỏ chạy khỏi Afghanistan qua một phi trường ở Kabul, Toà Bạch Ốc thông báo vào thứ Ba. 

“Chúng tôi dự tính sẽ buộc họ phải giữ cam kết đó,” cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho truyền thông hay trước hàng loạt những câu hỏi về việc chính phủ ông Joe Biden giải quyết rút quân khỏi Afghanistan, nơi đang chìm trong hỗn loạn kể từ khi lực lượng Hồi giáo nổi dậy nhanh chóng lật đổ chính phủ được phương Tây hậu thuẫn. 

Sullivan cũng cho biết, tình trạng hỗn loạn diễn ra ở thủ phủ Kabul khiến việc suy đoán liệu Taliban có thể thành lập một chính phủ mà Mỹ sẽ công nhận hay không là điều còn quá sớm. 

Tốc độ chiếm đóng nhanh đáng kinh ngạc của Taliban và sự sụp đổ của chính phủ ông Ashraf Ghani gây bất ngờ cho chính phủ Biden, vốn đã hứng chịu bão lửa chỉ trích từ khắp nơi.  Giới chỉ trích cho rằng, tình hình diễn ra kinh hoàng tại Afghanistan là hậu quả của việc rút quân vội vã, và lúng túng. 

Giới lập pháp lưỡng đảng, kể cả Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez (Dân chủ – New Jersey), kêu gọi mở cuộc tra vào nỗ lực của chính phủ trong việc rút toàn bộ quân ra khỏi Afghanistan sau gần 2 thập niên chiến tranh. 

Một số ý kiến của Sullivan trong cuộc họp báo gây tranh cãi lặp lại giọng điệu của Tổng thống Joe Biden trong bài phát biểu vào ngày hôm trước, khi ông bảo vệ quyết định rút quân ra khỏi Afghanistan là lựa chọn tốt hơn trong hai phương án tồi. 

Biden vào thứ Hai tuyên bố không hối  tiếc về quyết định rút quân Mỹ khỏi Afghanistan, trong khi thừa nhận, quốc gia sụp đổ vào tay Taliban sớm hơn Mỹ dự đoán. “Tôi kiên quyết giữ nguyên quyết định,” Biden phát biểu từ  Toà  Bạch Ốc. “Sự thật là điều này diễn ra nhanh hơn chúng tôi dự đoán.”

Đương kim Tổng thống trong bài phát biểu nhận trách nhiệm về bước đi này, “Tôi chịu trách nhiệm về quyết định.” Tuy nhiên, ông đổ lỗi cho chính phủ tiền nhiệm và chính phủ Afghanistan không có ý chí chiến đấu chống Taliban.

Khi được yêu cầu làm rõ liệu Biden có chịu trách nhiệm trước những cảnh tượng hoảng loạn và kinh hoàng diễn ra tại phi trường Kabul hay không, Sullivan cho hay, Tổng thống chịu trách nhiệm tất cả mọi quyết định tốt, và “mọi quyết định không mang lại kết cục hoàn hảo” liên quan đến việc rút quân. 

Hương Giang (Theo CNBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments