Friday, February 3, 2023
spot_img

Tài xế lái xe container chở 39 thi thể nằm trong đường dây buôn người toàn cầu

Maurice Robinson, tài xế lái xe container bị buộc tội ngộ sát 39 người nằm trong đường dây buôn người toàn cầu, các công tố viên đã cáo buộc.

Robinson xuất hiện qua video-link và bị buộc tội 39 tội ngộ sát, buôn người, âm mưu hỗ trợ nhập cư và rửa tiền bất hợp pháp.

Công tố viên Ogheneruona Iguyovwe có mặt tại tòa án Chelmsford, cáo buộc Robinson là thành viên đường dây buôn người toàn cầu, chuyên tổ chức nhập cư bất hợp pháp vào lãnh thổ Anh. 

Luật sư của nghi can, Julian Hayes, đã không đề nghị cho thân chủ đóng tiền bảo lãnh, theo CNN. Robinson sẽ xuất hiện tại Tòa vào ngày 25 tháng 11.

Hiện chưa có thông tin khẳng định danh tính các nạn nhân trên xe. Cảnh sát Anh đang kêu gọi cộng đồng người Việt tại Anh và tại các nước khác phối hợp điều tra danh tính các nạn nhân.

Viết trong sổ chia buồn đặt tại tòa nhà hội đồng địa phương, Thủ tướng Johnson cho biết ông vô cùng sốc trước thảm kịch vừa qua. Ông cùng các đại diện chính phủ Anh sẽ có nghi lễ đặt vòng hoa tưởng niệm cho 39 nạn nhân tại công viên Mulberry.

“Cả đất nước, thậm chí là cả thế giới, đều sốc trước thảm kịch vừa qua và sự tàn nhẫn mà số phận đã buộc những con người vô tội này phải chịu đựng, chỉ vì họ mong mỏi có được một cuộc sống tốt đẹp hơn tại đất nước này”, Thủ tướng Johnson viết.

“Chúng tôi lên án sự tàn độc của những kẻ chịu trách nhiệm cho tội ác này. Toàn chính phủ Vương quốc Anh quyết tâm làm mọi điều trong quyền hạn để buộc thủ phạm phải đối diện công lý”, ông nhấn mạnh.

Cảnh sát cũng đang điều tra nghi vấn chiếc xe tải được phát hiện nằm trong đoàn xe gồm 3 chiếc chở hơn 100 người vượt biên vào lãnh thổ Anh.

Robinson là nghi can đầu tiên bị bắt giữ liên quan đến vụ 39 người vượt biên được phát hiện tử vong trong container đông lạnh ở khu công nghiệp Waterglade, hạt Essex, phía đông bắc London vào ngày 23/10. Giới chức Essex cũng xác nhận vụ án có một nghi can khác. Người này bị cảnh sát Ireland bắt giữ ở thủ đô Dublin vào ngày 26/10.

Thông tin ban đầu cho biết trong 39 nạn nhân có 1 người vị thành niên. Cảnh sát Anh ban đầu cho rằng những người vượt biên tử vong “nhìn giống người Trung Quốc” nhưng sau đó có các trình báo của nhiều gia đình Việt Nam về việc thân nhân bị mất tích, làm dấy lên nghi vấn trong số nạn nhân có thể có nhiều người Việt.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments