Tai nạn xe bus thảm khốc tại Bulgaria, 46 người thiệt mạng

Người dân Bắc Macedonia bàng hoàng, bối rối và đau buồn trước vụ tai nạn xe buýt ở nước láng giềng Bulgaria khiến 46 người thiệt mạng.

Hầu hết tất cả những người thiệt mạng đều là công dân của Bắc Macedonia, một quốc gia có hơn hai triệu dân.

Chính phủ đã tuyên bố ba ngày quốc tang cho thảm kịch này 

Xe buýt được vận hành bởi Besa Trans, một công ty du lịch có trụ sở tại thủ đô Skopje. Nó cung cấp các chuyến đi dài ngày cuối tuần thường xuyên đến Istanbul, nơi đặc biệt phổ biến với các thành viên của cộng đồng dân tộc thiểu số Albania lớn ở Bắc Macedonia.

Những người thân đi tìm câu trả lời tại văn phòng Besa Trans ở Chợ Cũ của Skopje thì thấy cửa khóa và cảnh sát canh cửa.

 

Bekim Haliti nằm trong số những người chờ đợi vô vọng trước văn phòng Besa Trans. Anh ta tuyệt vọng khi biết thông tin về vợ mình, Hamije, và em gái của anh ta – cả hai đều được liệt kê là hành khách trên xe buýt.

“Họ không trả lời điện thoại,” ông nói. “Chúng tôi đã xem danh sách tên, nhưng không cho biết ai còn sống hay ai đã chết. Chúng tôi đã ở Bộ Ngoại giao và không tìm được thông tin.”

Một người đàn ông khác, Xhelal Bakiu, nói rằng anh ta đang cố lấy thông tin về người anh họ của mình.

“Tôi đã gọi đến số của Besa Trans trong ba hoặc bốn giờ,” anh nói. “Chúng tôi không có bất kỳ thông tin nào từ họ.”

Một số cộng đồng đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Một trường tiểu học ở ngoại ô Skopje đã đóng cửa một ngày sau khi học sinh biết rằng 5 bạn cùng lớp của họ đã chết – tất cả đều là người trong cùng một gia đình.

Thủ tướng Zoran Zaev đã nhanh chóng đến hiện trường ở Bulgaria – thăm nơi xảy ra vụ tai nạn, gặp gỡ những người sống sót trong bệnh viện và tổ chức một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Bulgaria, Stefan Yanev. Ông ấy và người thân và cả đất nước nói chung sẽ muốn có câu trả lời nhanh chóng về nguyên nhân của vụ tai nạn.

Nhưng hiện tại, giống như những người khác, ông sẽ dựa vào cuộc điều tra của Bulgaria về vụ tai nạn đường bộ tồi tệ nhất châu Âu trong hơn một thập niên qua.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bulgaria đã thốt lên những chia sẻ đầy đau lòng như vậy khi chứng kiến hiện trường vụ tai nạn xe bus du lịch vừa xảy ra trên đường cao tốc Struma, thủ đô Sofia, Bulgaria trong đêm 22/11, theo giờ địa phương 

Hãng tin Reuters dẫn lời giới chức cho biết, vụ tai nạn đã khiến ít nhất 46 người bao gồm 12 trẻ em thiệt mạng, đánh dấu vụ tai nạn thương tâm nhất trong lịch sử Bulgaria.

Ngoài ra còn 7 người khác đã được đưa ra khỏi xe bus và cấp cứu tới bệnh viện tại Sofia. Tình trạng sức khỏe của 7 người đều đã ổn định.

Hiện tại, giới chức địa phương đang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn nhưng theo thông tin ban đầu, khả năng chiếc xe bus đã đâm vào rào chắn trên đường cao tốc trước/sau khi bốc cháy.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus