Tài khoản Twitter của Đại sứ quán Trung Quốc bị khóa vì tweet “vô nhân đạo”

WASHINGTON (AP) – Twitter đã khóa tài khoản của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington sau khi một dòng tweet nói rằng phụ nữ Uygur ở Tân Cương đã được giải phóng và không còn là “những cỗ máy tạo ra em bé”.

Một trong những hành động cuối cùng của chính quyền Trump trong tuần này là tuyên bố rằng các chính sách và hành động của Trung Quốc đối với người Hồi giáo và dân tộc thiểu số ở khu vực phía tây Tân Cương cấu thành “tội ác chống lại loài người” và “tội diệt chủng”.

 

Một lý do chính cho việc tuyên bố này là phổ biến, kiểm soát sinh sản cưỡng bức ở người Duy Ngô Nhĩ, mà Associated Press đã ghi lại vào năm ngoái. Một lý do khác được trích dẫn là lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ cũng được AP báo cáo liên quan đến nhiều sản phẩm nhập khẩu vào Mỹ, bao gồm quần áo và hàng điện tử như máy ảnh và màn hình máy tính.

Twitter cho biết dòng tweet ngày 7/1 đã vi phạm chính sách của họ về vô nhân đạo

Theo chính sách đó, “Vô nhân đạo đối với một nhóm người dựa trên tôn giáo, đẳng cấp, tuổi tác, khuyết tật, bệnh hiểm nghèo, nguồn gốc quốc gia, chủng tộc hoặc dân tộc” bị cấm.

Không có tweet nào từ tài khoản của đại sứ quán kể từ ngày 8 tháng 1. Để mở khóa tài khoản, đại sứ quán sẽ phải xóa tweet.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Nhưng hôm thứ Tư, một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ mãn nhiệm Mike Pompeo đã phân loại các hành động của Trung Quốc là “tội diệt chủng”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc mô tả Pompeo là “tên hề của ngày tận thế” và nói rằng tên gọi này chỉ là “một mẩu giấy vụn”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus