Sunday, December 3, 2023
spot_img

Tại Hà Lan, Tổng thống Pháp Trình Bày Quan Điểm Về Âu Châu Tự Chủ

  • Trong ngày công du Hòa Lan thứ nhất, hôm 11/4/2023, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã trình bày quan điểm của ông về “chủ quyền” và “sự độc lập” của Âu Châu, trước hết về mặt “an ninh kinh tế”, điều cho phép châu lục tự quyết định tương lai của mình.

Theo đài France 24, Tổng thống Macron chỉ ra thực trạng các nền kinh tế Âu Châu hiện đang “quá phân tán”, đồng thời kêu gọi Liên Hiệp Âu Châu (EU) “hội nhập mạnh mẽ hơn”. Hội nhập để tiến đến khẳng định như một thế lực toàn cầu. Theo nguyên thủ Pháp, Liên Hiệp Âu Châu không thể để các thế lực khác đặt Âu Châu vào tình thế “không thể tự quyết định” về vận mệnh của mình.

Theo ông Emmanuel Macron, Liên Hiệp Âu Châu cần “phát triển các chính sách công nghiệp riêng của khối, đây là một giai đoạn căn bản trên con đường hướng đến mục tiêu chuyển sang nền kinh tế không sử dụng năng lượng hóa thạch”. Cùng với “các chính sách công nghiệp riêng”, Tổng thống Pháp kêu gọi Liên Hiệp Âu Châu “cố gắng xác lập” “một học thuyết toàn diện nhằm bảo vệ nền kinh tế” của khối. Tổng thống Pháp cũng phân biệt rõ: Hướng đến bảo vệ nền kinh tế Liên Hiệp Âu Châu không đồng nghĩa với việc thoái lùi trở lại “với một chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch, chuyện đã hoàn toàn lỗi thời”.

Theo thông tấn xã AFP, phát biểu của Tổng thống Pháp về “chủ quyền Âu Châu” tại The Hague đã bị gián đoạn với sự can thiệp của một số nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu và chống cải cách hưu trí ở Pháp, có mặt trong hội trường. Những người phản đối cáo buộc Tổng thống đã sử dụng điều 49.3 của Hiến pháp để thông qua các biện pháp cải cách không được lòng dân, mà không đưa ra bỏ phiếu ở Quốc hội.

Nhật báo Calitoday

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img