Syria: Vụ nổ tự sát ở Manbij xảy ra khi lực lượng Mỹ rút quân

Photo credit: AP

CNN – Các phóng viên của CNN khi đến tận nơi xảy ra vụ đánh bom hôm qua làm 14 người chết, kể cả 4 người Mỹ, mô tả ‘bầu không khí vẫn còn lởn vởn dấu ấn của IS trong vùng’ và sau vụ đánh bom cho thấy Hoa Kỳ sẽ gặp khó khăn ra sao ở Syria, dù có rút quân hay không.

Các phóng viên CNN cho hay họ đã đến thăm vùng này 3 ngày trước khi vụ tấn công xảy ra, họ còn đi thăm khu phố chỉ cách nhà hàng bị tàn phá do bom của IS chỉ có vài trăm mét.

Chỉ huy Simko Shikaki của lực lượng các tay súng người Kurd trong vùng nhận định: “IS chưa bị tiêu diệt đâu, cho dù áp lực quân sự mà chúng tôi gây ra cho chúng là lớn lao, cuộc chiến ý thức hệ chống lại những gì IS gieo rắc trong vùng này rất gian nan và sẽ kéo dài trong nhiều năm nữa”

Các phóng viên CNN cho hay họ trông thấy các căn cứ quân sự của lực lượng liên quân bao gồm Hoa Kỳ, Anh và Pháp trong khu vực, nhưng dân chúng trong thành phố Manbji vẫn thì thào bàn tán, chứng tỏ bầu không khí bất an vẫn bàng bạc.

Thành phố Manbji được liên quân quốc tế và lực lượng SDF của người Kurd giải phóng khỏi tay của IS vào tháng 9 năm 2018 và từ đó dân chúng lũ lượt kéo nhau về, nhưng ông Shikaki nhận định là ‘IS sẽ tiếp tục quấy phá trong vùng’

Tình hình nơi này khá phức tạp vì ngoài lực lượng của liên quân do Hoa Kỳ lãnh đạo và SDF, trong vùng còn có sự hiện diện của quân Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và quân đội Syria nữa. Nhiều người nhận định trong bối cảnh này mà quân đội Mỹ rút lui, sẽ tạo lổ hỏng cho IS quay lại và chúng sẽ còn hoạt động mạnh hơn nữa.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus