Syria chối bỏ không sở hữu và sử dụng vũ khí hóa học

Photo Credit: AFP

AFP – Sau khi chính phủ Pháp cảnh báo Syria là không quân Pháp có thể tung ra những cuộc oanh kích trừng trị, Syria lên tiếng thanh minh là mình không sở hữu vũ khí hóa học và còn cho là ‘sử dụng loại vũ khí này là vô đạo đức và không thể chấp nhận được’

Khi đoàn xe cứu trợ quốc tế đầu tiên từ tháng 11 năm 2017 sắp tiến vào phía đông Ghouta, chính phủ Syria lên tiếng bác bỏ các nghi ngờ là họ đã tung ra các cuộc tấn công bằng khí chlorine vào các vị trí của kháng chiến quân.

Hãng tin SANA của Syria trích thuật lời của Thứ Trưởng Ngoại Giao Syria Faisal Mekdad cho hay: “Chính phủ Syria chính thức bác bỏ tố giác sở hữu vũ khí hóa học, chúng tôi xem sử dụng vũ khí hóa học là vô đạo đức, không sao chấp nhận được”

Hôm qua TT Pháp Emmanuel Macron lên tiếng cảnh báo không quân Pháp có thể tung ra những vụ oanh kích trừng trị Syria nếu có bằng chứng là Damascus đã sử dụng vũ khí hóa học chống lại chính người dân của mình.

Photo Credit: AFP

Hoa Kỳ thì cho là đã có ít nhất 6 vụ tấn công bằng khí độc chlorine đã được báo về từ đầu tháng giêng năm nay trong các vùng do quân kháng chiến chống lại thể chế al-Asad kiểm soát, khiến nhiều chục người bị thương.

Cũng như Hoa Kỳ, Pháp nghi ngờ chinh phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học nhưng hiện vẫn chưa có chứng cớ rõ rệt về nguồn gốc và tính chất của những vụ tấn công như thế. Năm 2013, Hoa Kỳ và Nga đã ký thỏa thuận theo đó Nga yêu cầu Syria phải tiêu hủy kho vũ khí hóa học của mình, nhưng từ gần 5 năm qua, Damascus nhiều lần bị tố giác đã sử dụng loại vũ khí bị thế giới cấm này.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus