Friday, December 2, 2022
spot_img

Sức mạnh quân sự của Trung Quốc giờ đã trở thành vấn đề hàng đầu của NATO

NATO, liên minh quân sự 29 thành viên, được thành lập 70 năm trước để chống lại mối đe dọa từ Liên Xô khi đó. Nhưng bây giờ, một sức mạnh quân sự đang trỗi dậy khác đó là Trung QUốc

Khi các nguyên thủ quốc gia và chính phủ tập trung tại Anh vào thứ ba trong cuộc họp liên minh kéo dài hai ngày, các mối quan h chính trị và các thách thức mới nổi sẽ tập trung vào nhóm khó khăn. Các cuộc họp trước đây đã bị chi phối bởi kẻ thù cũ của liên minh Nga, sau khi Moscow sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia và các nhà lãnh đạo trong nhóm nghĩ rằng liên minh hiện nay nên tập trung vào các cường quốc quân sự mới và mới nổi, như Trung Quốc. Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói với CNBC hôm thứ Hai rằng nước này đang “đến gần hơn”.

“Những gì chúng ta thấy là sức mạnh đang lên của Trung Quốc đang làm thay đổi cán cân sức mạnh toàn cầu và sự trỗi dậy của Trung Quốc – sự gia tăng kinh tế, sự gia tăng quân sự – mang đến một số cơ hội nhưng cũng có một số thách thức nghiêm trọng”, Stoltenberg nói với CNBC ở London.

“Chúng ta phải giải quyết thực tế là Trung Quốc đang đến gần chúng ta hơn, đầu tư nhiều vào cơ sở hạ tầng. Chúng ta thấy họ ở Châu Phi, chúng ta thấy họ ở Bắc Cực, chúng ta thấy họ trong không gian ảo và Trung Quốc hiện có ngân sách quốc phòng lớn thứ hai thế giới “, ông nói.

Theo ước tính của NATO, Trung Quốc có ngân sách quốc phòng lớn thứ hai vào năm 2018. Vào tháng 3, Trung Quốc đã đặt chi tiêu quốc phòng năm 2019 cao hơn 7,5% so với một năm trước, tăng chi tiêu lên 1,19 nghìn tỷ nhân dân tệ (177,61 tỷ USD) , theo số liệu (một số người tin rằng con số thực tế có thể cao hơn).

Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn thua xa Hoa Kỳ khi vào tháng Tư, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã yêu cầu Quốc hội cung cấp 718 tỷ đô la trong ngân sách tài khóa 2020 , tăng 33 tỷ đô la hoặc khoảng 5% so với những gì Quốc hội ban hành cho tài khóa 2019.

Mỹ và NATO, đang theo dõi Trung Quốc chặt chẽ. Stoltenberg nói với CNBC hôm thứ Hai rằng NATO không muốn “tạo ra những kẻ thù mới” và cho rằng “miễn là các đồng minh NATO sát cánh cùng nhau, chúng tôi mạnh mẽ và chúng tôi an toàn … Chúng tôi là cường quốc quân sự mạnh nhất thế giới”.

Đại diện thường trực của Hoa Kỳ tại NATO, Đại sứ Kay Bailey Hutchison, nói với CNBC hôm thứ Hai rằng phần còn lại của thế giới đã để Trung Quốc có được bằng cách không đáp ứng các tiêu chuẩn của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nhưng giờ là lúc đưa Trung Quốc “vào quy tắc- trật tự “

Đại sứ cho biết vẫn chưa đến lúc tuyên bố Trung Quốc là một kẻ thù và những nỗ lực đó vẫn nên tiếp tục biến nước này thành một đối tác thương mại mạnh mẽ và công bằng.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments