Thursday, December 8, 2022
spot_img

Solomons hủy ‘hợp đồng’ cho thuê với Trung Quốc trên đảo Thái Bình Dương

Đảo quốc Thái Bình Dương này bất ngờ tuyên bố việc cho Trung Quốc thuê cả một hòn đảo của nước này là “trái luật” và sẽ hủy bỏ hợp đồng cho thuê, sau khi có nhiều lo ngại về việc Bắc Kinh phát triển quân sự tại hòn đảo trên.

Thỏa thuận giữa Tỉnh miền Trung của Solomons và Tập đoàn China Sam thuộc sở hữu nhà nước là “bất hợp pháp, không thể thực thi và phải chấm dứt hiệu lực ngay lập tức”, văn phòng của Thủ tướng Manasseh Sogavare cho biết trong một tuyên bố.

Chính quyền tỉnh không có quyền đàm phán thỏa thuận liên quan đến đảo Tulagi, nơi có loại bến cảng nước sâu.

Đặt trụ sở tại Bắc Kinh, China Sam là tập đoàn về công nghệ, đầu tư và năng lượng được thành lập từ năm 1985 và là một doanh nghiệp nhà nước của Trung Quốc. China Sam dự tính thuê toàn bộ đảo Tulagi trong thời hạn 75 năm và phát triển hòn đảo này cũng như các đảo lân cận thành đặc khu kinh tế.

Tugali là hòn đảo có vị trí quan trọng, từng là nơi đặt căn cứ quân sự của Mỹ trong Chiến tranh Thế giới thứ 2. Tugali từng là thủ đô của Solomon trước khi quốc đảo này dời thủ đô tới đảo Guadalcanal.

Giới phân tích nhận định thỏa thuận thuê đảo tại Solomon của Trung Quốc có thể là cách để nước này mở rộng ảnh hưởng tại khu vực Thái Bình Dương, cạnh tranh trực tiếp với Mỹ và Australia. Các chuyên gia cho rằng Trung Quốc có thể sử dụng đảo Tugali để thiết lập hiện diện quân sự ở Thái Bình Dương.

heo giới chức Mỹ và Solomon, các công ty cùng viên chức Trung Quốc thật ra đã lôi kéo sự ủng hộ của giới chức địa phương trong nhiều năm trời. Họ mua ảnh hưởng bằng những khoản hối lộ và quà tặng cho giới chức địa phương, điển hình là các chuyến du lịch đắt đỏ đến Trung Quốc và Singapore.

Tại một quốc gia nghèo với 600.000 dân và nghị viện chỉ 50 thành viên, Trung Quốc không phải tốn quá nhiều công sức để thay đổi cán cân chính sách.

“Điều khiến tôi lo ngại nhiều nhất là cách tiếp cận của Trung Quốc, cả về mặt chính trị và kinh tế, tại khu vực Thái Bình Dương. Họ bôi trơn các thỏa thuận bằng cách lôi kéo lãnh đạo và khích lệ tham nhũng”, Jonathan Pryke, chuyên gia về các đảo quốc Thái Bình Dương, làm việc tại Viện Lowy ở Sydney, nhận định.

Pryke thừa nhận những chính sách bảo hộ kinh tế hay tham nhũng là thách thức đã tồn tại từ lâu tại khu vực, nhưng các chính sách của Trung Quốc đang đẩy vấn đề này “đạt đến một cấp độ mới”.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments