Số người chết vì virus Corona ở Trung Quốc vượt qua SARS

Photo credit: AP / Andy Wong

BEIJING (AP) – Số người chết vì virus của Trung Quốc đã tăng 89 vào Chủ nhật tới 811, vượt qua số người tử vong trong đại dịch SARS 2002-2003, nhưng ít trường hợp mới được báo cáo trong một dấu hiệu có thể Virus lây lan chậm lại khi các quốc gia khác  nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh này.

Khoảng 2.656 trường hợp nhiễm virut mới đã được báo cáo trong 24 giờ kết thúc vào nửa đêm thứ Bảy, hầu hết trong số họ ở tỉnh miền trung Hồ Bắc, nơi những bệnh nhân đầu tiên ngã bệnh vào tháng 12. Con số này đã giảm khoảng 20% ​​so với 3.399 trường hợp mới được báo cáo trong khoảng thời gian 24 giờ trước đó.

Điều đó có nghĩa là cơ chế kiểm soát chung của các khu vực khác nhau và các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát chặt chẽ đã có hiệu quả, một phát ngôn nhân của Ủy ban Y tế Quốc gia, Mi Feng, cho biết trong một cuộc họp báo.

Vào Chủ nhật, các trường hợp mới đã được báo cáo ở Nhật Bản, Nam hàn, Việt Nam, Malaysia và Tây Ban Nha.

Hơn 360 trường hợp đã được xác nhận bên ngoài Trung Quốc đại lục.

“Thời tiết ấm hơn sẽ làm giảm khả năng lây lan của virus”, Tiến sĩ Ian Lipkin cho biết trong một cuộc họp báo trực tuyến.

Sáu trường hợp nữa đã được báo cáo tại Nhật Bản trong số 3.700 hành khách và phi hành đoàn trên tàu du lịch cách ly Diamond Princess.

Nam hàn đã báo cáo một trường hợp mới ở một phụ nữ 73 tuổi có người thân đến thăm tỉnh Quảng Đông ở miền nam Trung Quốc, nâng tổng số lên 27. Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Nam hàn cho biết các thành viên gia đình, một người Nam hàn 51 tuổi và một phụ nữ Trung Quốc 37 tuổi, được xác nhận bị nhiễm bệnh vào Chủ nhật tuần sau.

Việt Nam báo cáo trường hợp thứ 14 bị nhiễm. Bộ Y tế cho biết bà là một phụ nữ 55 tuổi ở tỉnh Vĩnh Phúc, nơi có 6 bệnh nhân trước đó bị phát hiện nhiễm bệnh.

Malaysia đã báo cáo trường hợp thứ 17 của mình.

Tây Ban Nha xác nhận trường hợp thứ hai của họ ở Mallorca, một hòn đảo nghỉ mát nổi tiếng ở Địa Trung Hải. Trường hợp đầu tiên là một du khách người Đức được chẩn đoán một tuần trước tại Quần đảo Canary ngoài khơi Tây Bắc Châu Phi.

1.800 hành khách và 1.800 thành viên phi hành đoàn của tàu du lịch Dream World đã được đưa ra khỏi khu vực cách ly sau khi chính quyền Hồng Kông cho biết các cuộc kiểm tra của phi hành đoàn không tìm thấy nhiễm trùng.

Con tàu đã bị cô lập sau khi 8 hành khách Trung Quốc đại lục được chẩn đoán mắc bệnh vào tháng trước.

Viên chức cảng Leung Yiu-hon cho biết một số hành khách có triệu chứng được xét nghiệm âm tính nhưng không cần phải kiểm tra tất cả vì họ không có liên hệ với hành khách Trung Quốc bị nhiễm bệnh.

Trong khi đó, Hồng Kông bắt đầu thực hiện kiểm dịch 14 ngày đối với những người đến từ Trung Quốc đại lục. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus