Saturday, December 3, 2022
spot_img

Số người chết trong các vụ đánh bom ở Sri Lanka lên đến 292 người

Washington Post – Hôm thứ hai 22/4 người ta biết được số người chết do các vụ đánh bom ở nhà thờ và khách sạn ở Sri Lanka đã lên đến 292 người và làm bị thương hơn 500 người khác.

Chính phủ Sri Lanka cho hay nhóm National Thowheed Jamaath (NTJ), một tổ chức vũ trang Hồi giáo địa phương là thủ phạm, vùng với sự giúp sức của ngoại bang, nhưng chưa rõ là ai.

Tổng Thống của Sri Lanka đã kêu gọi quốc tế giúp đỡ chính phủ ông tìm ra các liên hệ với ngoại bang của nhóm này là gì, còn Thủ Tướng Sri Lanka thì cho biết tin tình báo biết trước có vụ tấn công này, nhưng bất lực.

Trong số vài chục người ngoại quốc tử thương vì các vụ tấn công khủng bố hôm qua có nhiều công dân các quốc gia Ấn Độ, Nhật Bản, Hoa Kỳ và Anh.

Bộ Trưởng Y tế Sri Lanka Rajitha Senaratne cho hay nhóm NTJ cho các tay đánh bom cảm tử tấn công 3 nhà thờ và 3 khách sạn. Ông nói: “Chúng tôi tin là một nhóm khủng bố địa phương thì không đủ sức làm đưoợc chuyện này, phải có giúp đỡ từ ngoại quốc”

Sự tập trung chú ý điều tra hiện nay là tìm hiểu vì sao và bằng cách nào các lực lượng an ninh của Sri Lanka dù được báo sẽ có tấn công như thế, mà vẫn không sao ra tay trấn áp trước được.

Hôm nay Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Ppompeo lên tiếng là ‘Hồi giáo cực đoan đã ra tay’, ông cũng cho biết đã nói chuyện với Thủ Tướng Ranil Wickremesinghe của Sri Lanka và hứa Hoa Kỳ sẽ giúp đỡ tích cực.

Trong một cuộc họp báo, Ngoại Trưởng Pompeo nói: “Chống khủng bố cũng là chiến trận của Hoa Kỳ”

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments