Số cử tri đi bầu cử ở Hong Kong đạt kỷ lục

Photo credit: AP

Vào ngày Chủ nhật, số lượng cử tri bỏ phiếu bầu hội đồng lập pháp cấp quận ở Hong Kong đã đạt kỷ lục, vượt qua con số được ghi nhận từ cuộc bỏ phiếu gần đây nhất hồi năm 2015.

Tỷ lệ cử tri – hơn 69% trong số 4,13 triệu cử tri đủ điều kiện đã bỏ phiếu cho đại diện cho hội đồng quận địa phương của họ một giờ trước khi các cuộc thăm dò kết thúc – cao hơn đáng kể so với 1,4 triệu người đã bỏ phiếu trong cuộc bầu cử địa phương năm 2015. Ghi danh cử tri cũng là một kỷ lục cao, được thúc đẩy một phần bởi 390.000 cử tri lần đầu tiên.

Nhiều người chờ đợi trong hàng giờ kéo dài quanh các khối thành phố, một trải nghiệm khác thường đối với cư dân Hồng Kông. Hầu như mọi khu phố trong thành phố đều chứng kiến ​​tình trạng bất ổn dữ dội tại một số điểm trong phong trào phản kháng kéo dài sáu tháng.

Các ủy viên hội đồng quận chủ yếu làm nhiệm vụ cố vấn cho chính quyền Hong Kong, không có nhiều quyền để thảo luận chính sách hay dự thảo ngân sách cho 18 quận của thành phố. Tuy nhiên, cuộc bầu cử vẫn có vai trò quan trọng do các ủy viên hội đồng quận chiếm 117 ghế trong ủy ban bầu cử lãnh đạo đặc khu gồm 1.200 thành viên. Ngoài ra, 5 trong số 70 ghế của Hội đồng Lập pháp Hong Kong cũng được dành cho các ủy viên hội đồng quận.

Cảnh sát chống bạo động được điều động đến các điểm bỏ phiếu và tuần tra trên một số tuyến đường. Trước thềm cuộc bầu cử hôm 24/11, các nhóm biểu tình ủng hộ dân chủ đã kêu gọi mọi người để sự kiện được diễn ra suôn sẻ. Cho tới nay, chưa có tình trạng gây rối nào được ghi nhận

Cuộc bầu cử diễn ra vô cùng hòa bình và trật tự, tạo nên một ngày cuối tuần hiếm hoi mà không có bạo lực hay hành động của cảnh sát ở Hồng Kông. Các sĩ quan chống bạo động trong những trận chiến mệt mỏi màu xanh lá cây, một số đeo mặt nạ, đã được nhìn thấy tại một số trạm bỏ phiếu, nhưng bầu không khí nói chung là bình tĩnh.

Các nhóm biểu tình hy vọng cuộc bỏ phiếu sẽ gửi thông điệp tới Bắc Kinh sau 5 tháng bất ổn vì tình trạng biểu tình chống chính phủ. Các nhà vận động ủng hộ dân chủ hy vọng có thể có thêm đại diện của phe mình trong hội đồng, gây ảnh hưởng đến việc chọn lựa đặc khu trưởng

Các cuộc đụng độ bạo lực nổ ra cuối tuần trước, khi hàng nghìn người biểu tình tập trung trong Đại học Bách khoa Hong Kong (PolyU) từ hôm 17/11 để đối đầu với cảnh sát. Sau vài ngày cố thủ, phần lớn người biểu tình đã rời khỏi PolyU, trong đó khoảng 1.100 người đã bị bắt.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus