Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins , số ca tử vong do coronavirus toàn cầu tăng lên 800.000 người vào thứ Bảy, được đưa ra chưa đầy 24 giờ sau khi Tổ chức Y tế Thế giới cho biết họ hy vọng đại dịch sẽ kéo dài trong vòng chưa đầy hai năm.

Các trường hợp mắc bệnh đã tăng lên ở các nước Đông Âu hôm thứ Bảy khi Ukraine ghi nhận 2.328 trường hợp mới và 37 trường hợp tử vong từ thứ Sáu đến thứ Bảy, số liệu từ Hội đồng an ninh và quốc phòng quốc gia cho thấy.

Dịch bệnh đã khiến Tổng thống Volodymyr Zelenskiy kêu gọi mọi người vào thứ Bảy tuân thủ lời khuyên về sức khỏe, đeo khẩu trang và duy trì giãn cách xã hội khi dữ liệu cho thấy các ca nhiễm trùng hàng ngày đã tăng lên mức kỷ lục.

“Xin hãy giúp các bác sĩ, hãy cẩn thận”, Zelenskiy nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình. 

Người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm chống virus coronavirus của Israel hôm thứ Bảy cũng thúc giục Ukraine cấm một cuộc hành hương hàng năm, trong đó hàng chục nghìn người Do Thái Hasidic xuống thị trấn Uman, miền trung Ukraine, vào tháng Chín.

Lo ngại nó có thể trở thành một điểm nóng về virus, hai chính phủ đã ra một tuyên bố chung kêu gọi những người hành hương hủy bỏ các chuyến đi của họ, mặc dù vẫn có một số lượng lớn dự kiến ​​sẽ  đến.

Gần đó, tại Cộng hòa Séc, các nhà chức trách đã ghi nhận 506 ca nhiễm coronavirus mới vào thứ Sáu, số ca nhiễm mới cao nhất trong một ngày kể từ khi đợt bùng phát bắt đầu ở đó.

Chính phủ Séc là một trong những nước đầu tiên ở châu Âu áp dụng các biện pháp hạn chế xã hội nhưng bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế vào tháng Năm.

Tin tức về sự gia tăng đột biến được đưa ra chưa đầy 24 giờ sau khi Tổng giám đốc WHO, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus nói với một cuộc họp ngắn tại thành phố Geneva của Thụy Sĩ rằng tổ chức hy vọng “sẽ kết thúc đại dịch này (trong) chưa đầy hai năm.”

Ông nói: “Chúng ta có nhược điểm là toàn cầu hóa, gần gũi, kết nối nhưng lại có lợi thế là công nghệ tốt hơn”, đồng thời kêu gọi sự đoàn kết toàn cầu trong việc săn tìm vắc xin . Thêm vào đó, dịch cúm Tây Ban Nha năm 1918 cũng phải mất khoảng hai năm mới kết thúc.

Trong một diễn biến khác, Ấn Độ đã báo cáo mức tăng kỷ lục hàng ngày về số ca nhiễm trùng vào thứ Bảy, nâng tổng số lên gần 3 triệu người và gây áp lực lên chính quyền.

Hôm thứ Bảy, Nam Hàn cho biết họ sẽ triển khai các biện pháp giãn cách xã hội cứng rắn hơn để hạn chế sự lây lan của virus, khi nước này đối mặt với một đợt bùng phát mới lây lan từ thủ đô Seoul.

Trong khi đó, có một tia hy vọng ở Tây Ban Nha , nơi bị ảnh hưởng nặng nề trong thời kỳ bùng phát đỉnh điểm của châu Âu, vì hơn một nửa số công ty ở nước này đã mở cửa trở lại, theo dữ liệu chính phủ công bố hôm thứ Bảy.

Tuy nhiên, Pháp buộc phải trì hoãn việc công bố chi tiết kế hoạch phục hồi trị giá 100 tỷ euro (118 tỷ USD) nhằm phục hồi nền kinh tế cho đến tháng 9, trong khi nước này tập trung vào việc chuẩn bị mở trường cho nhiệm kỳ mới, chính phủ cho biết.

TH