Thursday, December 8, 2022
spot_img

Số ca tử vong do COVID-19 trên toàn cầu đạt 5 triệu khi biến thể Delta bùng phát trên thế giới

(Reuters) -Trường hợp tử vong trên toàn thế giới liên quan đến COVID-19 đã vượt 5 triệu người vào thứ Sáu, theo một cuộc kiểm đếm của Reuters, với những người không được tiêm chủng  tiếp xúc với chủng Delta độc hại.

Biến thể này đã cho thấy sự chênh lệch lớn về tỷ lệ tiêm chủng giữa các quốc gia giàu và nghèo, và sự gia tăng của tình trạng do dự vắc xin ở một số quốc gia phương Tây.

Hơn một nửa số ca tử vong trên toàn cầu được báo cáo trung bình trong bảy ngày là ở Hoa Kỳ, Nga, Brazil, Mexico và Ấn Độ.

Theo phân tích của Reuters, trong khi chỉ mất hơn một năm để số người chết vì COVID-19 https://tmsnrt.rs/34pvUyi đạt 2,5 triệu người, 2,5 triệu người tiếp theo đã được ghi nhận chỉ trong vòng chưa đầy 8 tháng, theo phân tích của Reuters.

Trung bình 8.000 ca tử vong được báo cáo hàng ngày trên khắp thế giới trong tuần qua, hoặc khoảng 5 ca tử vong mỗi phút. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong toàn cầu đang chậm lại trong những tuần gần đây.

Trong những ngày gần đây, ngày càng có nhiều sự tập trung vào việc tiêm vắc-xin cho các quốc gia nghèo hơn, nơi nhiều người vẫn chưa được tiêm liều đầu tiên, ngay cả khi các quốc gia giàu có hơn đã bắt đầu tiêm vắc-xin tăng cường.

Hơn một nửa thế giới vẫn chưa được tiêm ít nhất một liều vắc-xin COVID-19, theo Our World in Data https://ourworldindata.org/covid-vaccination.

Tổ chức Y tế Thế giới tuần này cho biết chương trình phân phối COVAX của họ sẽ lần đầu tiên chỉ phân phối mũi tiêm cho các quốc gia có mức độ bao phủ thấp nhất.

Được đồng lãnh đạo bởi WHO, COVAX kể từ tháng 1 đã phân bổ phần lớn liều lượng theo tỷ lệ giữa hơn 140 quốc gia thụ hưởng theo quy mô dân số.

Mariangela Simao, phụ tá Tổng giám đốc WHO về Tiếp cận với Vắc xin, cho biết trong bản ghi âm của một bài thuyết trình tại hội nghị tuần trước được đăng trên trang web của WHO: “Đối với nguồn cung tháng 10, chúng tôi đã thiết kế một phương pháp khác, chỉ bao gồm những người tham gia có nguồn cung thấp.

Hoa Kỳ, quốc gia đang chống chọi với thông tin sai lệch về vắc-xin khiến khoảng một phần ba dân số tránh tiêm chủng, đã vượt qua 700.000 ca tử vong vào thứ Sáu, con số cao nhất so với bất kỳ quốc gia nào.

Các ca bệnh và số ca nhập viện tại Hoa Kỳ đang có xu hướng thấp hơn, nhưng các viên chức y tế đang chuẩn bị cho khả năng bùng phát vì thời tiết mùa đông đang tới

Nga đã báo cáo 887 trường hợp tử vong liên quan đến coronavirus vào thứ Sáu, con số tử vong trong một ngày lớn nhất mà nước này ghi nhận được kể từ khi đại dịch bắt đầu và là ngày thứ tư liên tiếp nước này lập kỷ lục đó. Chỉ 33% dân số đủ điều kiện của Nga đã được tiêm liều vắc xin đầu tiên.

Là một khu vực, Nam Mỹ có số người chết cao nhất trên thế giới, chiếm 21% tổng số ca tử vong được báo cáo, tiếp theo là Bắc Mỹ và Đông Âu đóng góp hơn 14% tổng số ca tử vong, theo phân tích của Reuters.

Tuy nhiên, Ấn Độ, một trong những quốc gia đầu tiên bị tàn phá bởi biến thể Delta, đã từ mức trung bình 4.000 ca tử vong mỗi ngày xuống còn dưới 300 ca khi chiến dịch tiêm chủng được triển khai.

Khoảng 47% dân số đủ điều kiện của Ấn Độ đã được tiêm mũi đầu tiên, với các viên chức phân phối khoảng 7.896.950 liều mỗi ngày trong tuần qua, một phân tích của Reuters trên Our World in Data cho thấy.

Biến thể Delta hiện là chủng vi khuẩn nổi trội trên toàn cầu và đã được báo cáo ở 187 trong số 194 quốc gia thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments