Friday, February 3, 2023
spot_img

Số ca nhiễm virus corona toàn cầu vượt 100.000

Tổng giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo các chính phủ rằng sự lan truyền liên tục của coronavirus là “không phải một cuộc diễn tập” và sẽ yêu cầu hành động đáng kể nếu các cơ quan y tế công cộng ngăn chặn sự bùng phát chết người.

Lời kêu gọi hành động được đưa ra khi số người nhiễm virus trên toàn cầu vượt qua 100.000 người

Trong khi đó, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo các quốc gia trên toàn thế giới cần phải huy động sức mạnh tổng lực để chống lại dịch Covid-19. “Đây không phải một cuộc diễn tập. Đây cũng không phải thời điểm để biện minh. Đây là thời điểm để gạt bỏ mọi rào cản”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói, theo New York Times.

Virus đã lây lan đến hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ kể từ khi lần đầu tiên được xác định tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái. Các chuyên gia y tế đã gợi ý rằng các cụm mới xuất hiện ở châu Âu và Trung Đông có thể đẩy nhanh sự lây lan của bệnh. Cho đến nay, Ấn Độ đã xác định được 31 trường hợp, ít nhất 17 trong số đó có liên quan đến khách du lịch từ Ý, dẫn đến lo ngại rằng quốc gia đông dân thứ hai thế giới này có thể chứng kiến ​​sự bùng phát  trong những ngày tới. Các trường hợp liên quan đến Iran cũng đã xuất hiện ở những nơi khác trên thế giới.

Tại Nhật Bản , ngày càng có nhiều lo ngại rằng số ca mắc coronavirus có thể cao hơn đáng kể so với báo cáo, với các chuyên gia đặt câu hỏi về cách tiếp cận của nước này để kiểm tra khi tỷ lệ nhiễm tiếp tục tăng.

Chính phủ Nhật Bản cho biết họ có khả năng thực hiện 3.800 xét nghiệm mỗi ngày, tuy nhiên, chỉ có 8.111 xét nghiệm được thực hiện kể từ ngày 4 tháng 3, theo Bộ Y tế nước này.

Ở nước láng giềng Nam Hàn, các ca nhiễm đã tăng mạnh, với hơn 6.500 trường hợp được xác nhận sau khi chính phủ kiểm tra hàng chục nghìn người như một phần của nỗ lực sàng lọc hàng loạt nhằm mục đích kiểm soát sự lây lan của virus tốt hơn.

Cho đến nay, hơn 100.000 ca nhiễm đã được xác nhận trên toàn thế giới và hơn 3.300 người đã bị vi-rút giết chết, theo thống kê của CNN.

Phần lớn các trường hợp liên quan đến vi-rút là ở Trung Quốc, mặc dù tỷ lệ nhiễm mới và tử vong ở đó đã chậm lại. Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) của Trung Quốc báo cáo rằng tính đến cuối ngày thứ Năm, 3.042 người đã chết sau khi nhiễm virus và 80.552 trường hợp đã được xác nhận. Hơn 53.700 bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện, theo NHC.

Tất cả 126 trường hợp mới được xác nhận tại tỉnh Hồ Bắc được công bố vào thứ Sáu là từ thành phố Vũ Hán, theo Ủy ban Y tế Hồ Bắc. 17  trường hợp mới đã được NHC công bố bên ngoài tỉnh vào thứ Sáu.

Khi số ca mắc và tử vong do coronavirus mới gia tăng trên khắp Hoa Kỳ , các viên chức y tế liên bang đang nỗ lực mở rộng thử nghiệm cho đợt bùng phát nhanh.

Tuy nhiên, Phó Tổng thống Mike Pence, người đang dẫn đầu của chính quyền về sự bùng phát, thừa nhận hôm thứ Năm đã có sự thiếu hụt về số lượng bộ dụng cụ thử nghiệm cần thiết để đáp ứng nhu cầu.

Đến chiều thứ Năm, đã có ít nhất 228 trường hợp nhiễm coronavirus mới ở Hoa Kỳ – chỉ có 70 ở bang Washington – theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, cũng như chính quyền tiểu bang và địa phương.

Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là thành phố Kirkland thuộc bang Washington, nơi virus này đã lây nhiễm một số người trong viện dưỡng lão. 13 trong số 14 người bị virus giết chết ở Mỹ đã ở Washington.

Cái chết của coronavirus khác đã được báo cáo hôm thứ Tư tại California. Nạn nhân, một người đàn ông 71 tuổi không rõ danh tính, là một hành khách cũ trên tàu du lịch Grand Princess đã chết gần hai tuần sau khi anh ta trở về nhà.

Virus đã có tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế toàn cầu, với thị trường trên toàn thế giới chịu tổn thất. Chỉ số Dow Jones đóng cửa giảm 970 điểm, tương đương 3,6%, đánh dấu mức giảm điểm thứ năm. Chỉ số này đã giảm gần 1.148 điểm ở mức thấp nhất.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments