Số ca coronavirus của Nga đã tăng trên 260.000 sau khi tiến hành xét nghiệm

(Reuters) – Số ca coronavirus của Nga đã tăng trên 260.000 vào thứ Sáu, và là quốc gia có số ca nhiễm cao thứ hai sau Hoa Kỳ, khi thành phố Moscow bắt đầu cung cấp xét nghiệm kháng thể miễn phí.

Số người chết của Nga đã tăng 113 người qua đêm và đưa cón số người chết lên 2.418, lực lượng đặc nhiệm coronavirus của Nga cho biết

Moscow, tâm chấn của sự bùng phát của Nga, đã bắt đầu xét nghiệm kháng thể hàng loạt cho cư dân vào thứ Sáu để cố gắng tìm ra phần nào dân số đã bị nhiễm bệnh và xác định những người nhiễm bệnh không có triệu chứng.

Sergei Sobyanin, thị trưởng Moscow, đã hứa hơn 200.000 xét nghiệm như vậy mỗi ngày vào cuối tháng 5, và cho biết chương trình này sẽ giúp ông quyết định cách thức và thời điểm giảm bớt các biện pháp phong tỏa 

Mặc dù Nga đã nhanh chóng phong tỏa phần lớn biên giới với Trung Quốc để cố gắng giảm sự lây lan của virus, nhưng việc đóng cửa du lịch châu Âu lại chậm hơn.

Nhiều người Nga đã nhiễm virus trong kỳ nghỉ trượt tuyết hàng năm của họ tại khu nghỉ mát trượt tuyết Courchevel của Pháp hồi tháng 3, sáu người Nga quen thuộc với vấn đề này nói với Reuters, ba người trong số họ bị ốm sau chuyến đi của họ tới đó.

Một trong số họ, Alexander Sorkin, một chủ nhà hàng giàu có người Nga, đã bay trở lại Geneva vào ngày 9 tháng 3 và được chẩn đoán nhiễm virus vài ngày sau đó. Ông nói rằng ông biết ít nhất 60 người khác có triệu chứng virus sau chuyến đi.

Ellina Litvinchuk, người làm việc cho một thương hiệu thời trang Nga và đã xét nghiệm dương tính với virus sau kỳ nghỉ như vậy, nói rằng hầu hết 30 người mà cô đi du lịch tới Courchevel hồi đầu tháng 3 cũng đã bị bệnh khi trở về.

Musa Bazhayev, chủ tịch của Platinum, một trong những nhà sản xuất kim loại lớn của thế giới, và ông trùm Mikhail Prokhorov đã ở Courchevel cùng lúc

Bazhayev sau đó đã được đưa đến bệnh viện với các triệu chứng của virus, ba nguồn tin cho biết. 

Petr Tushkevich, nhà vô địch lướt ván  thế giới, nói với Reuters rằng anh ta đã được đưa đến bệnh viện với virus sau khi trở về từ Courchevel.

Một nhân viên ngân hàng người Nga, người từ chối nêu tên, cho biết ông biết một số người trở về trên chuyến bay ngày 9 tháng 3 từ Geneva nhưng sau đó bỏ qua lệnh của chính quyền Moscow để tự cô lập trong hai tuần.

“Nhiều người đã ở Courchevel và mang theo một chiếc vali chứa đầy virus từ đó”, Sobyanin Sobyanin, thị trưởng Moscow, phàn nàn. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus