Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Siêu du thuyền của Nga ở Fiji đưa đến Mỹ trong bối cảnh tranh chấp pháp lý

 (Reuters) – Một siêu du thuyền thuộc sở hữu của Nga cập cảng Fiji đã khởi hành đến Hoa Kỳ hôm thứ Ba, sau khi một tòa án ở đảo quốc này ra phán quyết yêu cầu Mỹ đưa một siêu du thuyền ra khỏi lãnh thổ nước này vì Fiji đang tốn quá nhiều tiền để bảo trì con tàu.

Lực lượng đặc nhiệm KleptoCapture của Bộ Tư pháp Mỹ đã tập trung vào việc thu giữ du thuyền và các tài sản xa xỉ khác của các nhà tài phiệt Nga nhằm gây áp lực với Tổng thống Nga Vladimir Putin về cuộc chiến ở Ukraine.

Tàu Amadea dài 106 mét (350 foot) đã đến Fiji vào ngày 13 tháng 4 sau chuyến hành trình kéo dài 18 ngày từ Mexico. 

Amadea đã bị chính quyền Fiji tạm giữ sau khi Tòa án tối cao của nước này đồng ý với lệnh thu giữ của Mỹ vào tháng trước, với lý do du thuyền trên có liên quan tới nhà tài phiệt người Nga Suleiman Kerimov. Ông Kerimov là một trong những tài phiệt Nga bị Mỹ áp lệnh trừng phạt vì “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine.

Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết con tàu trị giá 300 triệu USD trên có chi phí vận hành từ 25 đến 30 triệu USD mỗi năm, và Mỹ sẽ trả tiền để bảo trì con tàu sau khi thu giữ.

Tuy nhiên, Chính phủ Fiji vẫn phải chịu chi phí này trong lúc Công ty Millemarin Investments, chủ sở hữu con tàu, nộp đơn kháng cáo lên tòa án của Fiji.

Ngày 7-6, Tòa án tối cao Fiji phán quyết Amadea phải “đi ra khỏi vùng biển Fiji” vì “Chính phủ Fiji đã tốn quá nhiều tiền” để bảo trì con tàu.

Phía công tố viên Fiji cho biết Amadea đã được bàn giao cho chính quyền Mỹ và sẽ rời Fiji.

Anthony Coley, người phát ngôn của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, đã đăng trên Twitter rằng tàu Amadea lên đường tới Hoa Kỳ vào thứ Ba “sau khi bị thu giữ do hành vi trốn tránh các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với nhà tài phiệt người Nga Suleyman Kerimov.”

Hoa Kỳ cáo buộc Kerimov sở hữu Amadea, mặc dù các luật sư của con tàu đã phủ nhận điều này và khai trước tòa rằng nó thuộc sở hữu của một nhà tài phiệt Nga khác, Eduard Khudainatov, cựu giám đốc của tập đoàn năng lượng khổng lồ Nga Rosneft, người đã không bị trừng phạt.

Tháng trước, một du thuyền sang trọng khác được cho là thuộc sở hữu của Khudainatov trị giá khoảng 700 triệu USD đã bị cảnh sát ở Ý tạm giữ

FBI cho biết trong lệnh bắt giữ Amadea đã cố gắng tránh bị bắt giữ “gần như ngay lập tức” sau khi quân đội Nga tiến vào Ukraine, đồng thời tắt hệ thống theo dõi tự động của nước này vào ngày 24/2.

Luật sư của tàu, Feizal Haniff, từ chối bình luận về phán quyết.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments