Serbia tặng tiền mặt cho những người tiêm vắc xin Covid

Tổng thống Serbia cho biết hôm thứ Tư rằng đất nước của ông sẽ trả tiền cho mỗi công dân tiêm vắc xin trước cuối tháng 5

Quốc gia vùng Balkan đã mua hàng triệu liều – từ các công ty phương Tây cũng như Trung Quốc và Nga – và nhanh chóng trở thành trung tâm vắc xin trong khu vực khi họ cung cấp cho người nước ngoài cơ hội được tiêm chủng.

Tuy nhiên, sau khi tiêm chủng đầy đủ cho khoảng 1,3 triệu người trong số bảy triệu người của mình, việc tiêm phòng đã bắt đầu đình trệ.

Tổng thống Aleksandar Vucic nói với truyền thông địa phương rằng: “Tất cả những người … đã nhận vắc xin trước ngày 31/5 sẽ nhận được 3.000 dinar (25 euro, 30 USD).”

Vucic cho biết đất nước muốn “thưởng cho những người thể hiện trách nhiệm”.

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng những nhân viên công không  tiêm vắc-xin sẽ không được nghỉ phép nếu họ nhiễm vi-rút.

Serbia đang hy vọng sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc triển khai vào thứ Năm bằng cách cung cấp vắc-xin tại các trung tâm mua sắm và thưởng cho các tình nguyện viên bằng các phiếu mua hàng. 

Nhà dịch tễ học người Serbia Zoran Radovanovic nói với AFP: “Tôi chưa từng gặp bất kỳ ai được trả tiền để tiêm vắc xin Covid-19 trong các tài liệu y khoa.”

“Vì vậy, chúng tôi có thể là nước đầu tiên không chỉ ở châu Âu, mà còn trên thế giới.”

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng việc khuyến khích tiêm chủng bằng tiền có thể là một con dao hai lưỡi.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus