Seoul sẽ bảo đảm an ninh Bình Nhưỡng và phi hạt nhân hóa

Photo Credit: CNN

SEOUL (Yonhap) – Nam Hàn có kế hoạch bảo đảm an ninh cho Bắc Hàn và đưa đến vấn đề Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí nguyên tử khi hai miền Triều Tiên tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh, cơ quan tình báo của Seoul hôm thứ Hai tuyên bố. Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) đã thông báo cho các nhà lập pháp về vấn đề này như Nam và Bắc Hàn sẽ tổ chức các cuộc thảo luận cao cấp vào thứ Năm để chuẩn bị cho một cuộc họp thượng đỉnh vào cuối tháng Tư.

“Chúng tôi không có cuộc đàm phán về vấn đề bảo đảm an ninh cho chế độ Bắc Hàn”, cơ quan này trích dẫn bởi các nhà lập pháp trong ủy ban tình báo quốc hội. “Sẽ có sự theo đuổi đồng thời cho miền Bắc những gì họ muốn và chương trình từ bỏ vũ khí hạt nhân.”

Việc giải thể vũ khí hạt nhân Bắc Hàn có thể sẽ là mục tiêu hàng đầu trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều vào thời điểm Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đồng ý gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng Năm.

Photo Credit: CNN

Quyết định bất ngờ của TT Trump khi các đặc phái viên Nam Hàn gặp ông Kim vào đầu tháng Ba đã chuyển cho ông Trump lời cam kết của Bắc Hàn trong việc phi hạt nhân hoá.
Tâm trạng của sự kết nối đã được tạo ra trên bán đảo Triều Tiên khi Bắc Hàn đưa các vận động viên, nhạc sĩ và cheerleaders đến Thế Vận Hội mùa đông PyeongChang tổ chức tại Nam Hàn tháng trước.

Cơ quan NIS nói với các nhà lập pháp rằng Bắc Hàn có một quyết tâm vững chắc đối với đối thoại và sẵn sàng phi hạt nhân hóa.

“Bắc Hàn hy vọng được công nhận là một quốc gia thực sự bình thường”, một nhà lập pháp cho biết, trích dẫn cuộc họp của cơ quan NIS.

Trong khi đó, cơ quan NIS cho biết việc Washington thay thế nhà ngoại giao hàng đầu và cố vấn an ninh quốc gia sẽ có ít ảnh hưởng đến chính sách của Mỹ đối với Bắc Hàn.

Tuần trước, TT Trump tuyên bố thay thế cố vấn an ninh quốc gia, H.R McMaster, với ông John Bolton, một người cứng rắn với Bình Nhưỡng.

Sự kiện này theo sau sự bãi nhiệm gần đây của Ngoại trưởng Rex Tillerson trước hội nghị thượng đỉnh giữa ôngTrump và ông Kim Jong-un.. Ông Mike Pompeo, người đứng đầu Cơ Quan Tình Báo Trung Ương, sẽ thay thế Tillerson.

Ngọc Thạch (Theo Yonhap)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus