Seoul: Bắc Hàn phóng 2 hỏa tiễn đạn đạo ra biển

(Korean Central News Agency/Korea News Service via AP, File)

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Bắc Hàn đã phóng hai hỏa tiễn đạn đạo về phía biển hôm Thứ Tư, quân đội Nam Hàn cho biết.

Các vụ phóng hỏa tiễn diễn ra ba ngày sau khi các nhà lãnh đạo Nam Hàn và Mỹ đồng ý xem xét các cuộc tập trận quân sự mở rộng nhằm ngăn chặn các mối đe dọa hạt nhân của Bắc Hàn trong chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden tới Seoul.

Tham mưu trưởng Liên quân Nam Hàn cho biết trong một tuyên bố rằng các hỏa tiễn đã được bắn về phía vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông của Triều Tiên. Tuyên bố không đưa ra thêm chi tiết.

Các vụ phóng là đợt phóng hỏa tiễn thứ 17 của Bắc Hàn trong năm nay. Các chuyên gia cho biết vụ thử của Bắc Hàn là nhằm hiện đại hóa kho vũ khí của nước này và nhằm gây áp lực lên các đối thủ trong bối cảnh chính sách ngoại giao hạt nhân không hoạt động từ lâu.

Tốc độ bất thường của Bắc Hàn trong các cuộc thử nghiệm vũ khí trong năm nay bao gồm vụ thử hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên kể từ năm 2017 vào tháng 3.

Các viên chức tình báo Mỹ và Nam Hàn cho rằng Bắc Hàn có thể sớm tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên sau gần 5 năm.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus