Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt lên Nga vì Syria

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley. Photo Credit: Getty

Tổng Hợp – Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley tuyên bố hôm Chủ Nhật rằng Mỹ sẽ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Nga sau vụ tấn công vũ khí hóa học ở Syria vào tuần trước.

Bà Haley nói với Margaret Brennan trên chương trình “Face The Nation” của đài CBS News: “Lệnh trừng phạt đối với Nga sẽ được đưa ra. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin sẽ thông báo vào thứ Hai. Họ sẽ trực tiếp nhắm vào những công ty dính líu đến thiết bị có liên quan đến Assad và vũ khí hóa học.”

Bà Haley nói thêm: “Tôi nghĩ mọi người đều biết là chúng tôi gửi một thông điệp mạnh mẽ. Tôi hy vọng họ sẽ lắng nghe chúng tôi.”

Các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, vì nước này ủng hộ chính phủ Assad, sau cuộc tấn công hóa học vào thường dân Syria vào tuần trước. Cả Assad và Nga đều phủ nhận tham gia vụ tấn công này.

Mỹ, Anh và Nga, đã phóng hơn 100 hỏa tiễn vào 3 mục tiêu của Syria hôm thứ Sáu để đáp trả hành động tấn công bằng vũ khí hóa học vào thường dân vô tội.

Photo Credit: AP

Đại sứ nói rằng cuộc tấn công hỏa tiễn làm suy yếu kho vũ khí hóa học của Syria trong nhiều năm. Đây là lời phản bác cho những người nghi ngờ rằng cuộc tấn công này không làm thay đổi cục diện.

Bà Haley cho biết: “Đây là cuộc tấn công mạnh mẽ vào chương trình vũ khí hóa học. Chúng tôi không muốn khơi mào chiến tranh. Đó là điều cuối cùng mà Tổng thống muốn. Chúng tôi không muốn giết người. Chúng tôi đẩy lùi chương trình hóa học của họ lại nhiều năm.”

Tuy vậy, bà Haley cho biết Mỹ sẽ không rút quân khỏi Syria – bất chấp lời tuyên bố của Tổng thống Trump – cho đến khi Mỹ hoàn thành mục tiêu, bao gồm chấm dứt việc sử dụng vũ khí hóa học, loại trừ ISIS ra khỏi Syria và hạn chế sự ảnh hưởng của Iran khỏi khu vực.

Tổng thống Trump từng nói với các chỉ huy quân đội hãy nhanh chóng hoàn thành nhiệm vụ, để ông có thể rút khoảng 2,000 lính trong vài tháng tới. Nhưng bà Haley cho biết là không có thời gian cụ thể.

Bà Haley nói: “Chúng tôi không nói rằng sẽ rút quân trong 6 tháng. Những gì chúng tôi tuyên bố là mong muốn thấy quân đội của mình trở về nhà vào một thời điểm nào đó.”

Nam Phố (CaliToday)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus