Sau vụ đào thoát, Bắc Hàn thay lính canh biên giới

Photo Credit: Reuters

Reuters – Bắc Hàn đã cho thay thế các lính canh biên giới và gia tăng củng cố an ninh, sau vụ một lính canh Bắc Hàn đào thoát trong tuần trước và bị chính đồng đội của họ bắn trọng thương. Bình Nhưỡng bị tố cáo đã vi phạm luật quốc tế sau vụ này.

Ngoài ra các quân nhân Hoa Kỳ và Nam Hàn đã giúp đỡ người lính Bắc Hàn bị bắn cũng đã được tưởng thưởng huy chương, vì họ can đảm xông ra lôi anh này ra khỏi khu vực nguy hiểm mang về vùng đất của Nam Hàn cứu cấp cho anh ta.

Khi Đại Sứ Hoa Kỳ Marc Knapper đến thăm khu vực phi quân sự giữa hai miền, người ta thấy các công nhân Bắc Hàn đang đào một đường hố sâu ở bên phần biên giới của Bắc Hàn, dưới sự giám sát nghiêm ngặt của các binh sĩ Bắc Hàn.

Một nhân viên ngoại giao ẩn danh cho báo chí hay: “Các nhân công này bị binh lính Bắc Hàn giám sát rất chặt chẽ, không phải chỉ có hai người trong tấm ảnh đâu, nhưng còn nhiều người phác phía sau tòa nhà nên chúng ta không thấy họ”

Photo Credit: Reuters

Theo tin của hãng Yonhap của Nam Hàn, trích thuật từ nguồn của một nhân viên tình báo Nam Hàn thì sau vụ đào thoát của anh binh sĩ Bắc Hàn, Bình Nhưỡng đã cho thay toàn bộ từ 35 đến 40 binh sĩ canh gác vùng giới tuyến giữa hai miền.

Một viên chức đại diện Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cho các ký giả hay: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ mọi hành động của phía bên kia, nhưng chúng tôi cũng không được phép tiết lộ nhiều đâu”

Hãng tin Reuters cho hay những tấm ảnh mà các viên chức Nam Hàn chụp được cho thấy các binh sĩ Bắc Hàn mới đã bận quân phục khác với những người lính canh phòng biên giới của Bắc Hàn trước đây.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus