Sau thỏa thuận mới với Mexico, Hoa Kỳ thúc giục Trung Quốc tái đàm phán

Photo Credit: Reuters

AP – Chuyện này đã xong thì cũng còn chuyện khác phải làm. TT Trump tuyên bố chiến thắng vì đã đạt được thỏa thuận với Mexico về biên giới và di dân thì giờ đây đến lượt Trung Quốc.

Bộ Trưởng Tài Chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin hôm thứ bảy 8/6 khi nói chuyện với các ký giả bên lề hội nghị G-20 ở Nhật Bản, đã thúc giục Trung Quốc phải quay lại bàn đàm phán mậu dịch đang dang dở.

Ông Mnuchin cho báo chí hay ông có kế hoạch sẽ gặp gỡ riêng tư với ông Yi Gang, Chủ tịch Ngân Hàng Trung Ương của Trung Quốc, người ta đã thấy hai ông này trao đổi thân thiện với nhau bên lề hội nghị.

Nhưng các quan sát viên cho biết vẫn chưa nhận thấy Bắc Kinh đã sẵn sàng nhượng bộ gì cả trong tranh cãi mậu dịch giữa hai siêu cường kinh tế nhất nhì thế giới.

Ông Mnuchin cho hay: “Từ quan điểm của chúng tôi thì nếu như Trung Quốc đồng ý quay lại bàn đàm phán thì chuyện này sẽ rất tốt đẹp, tôi không có thông điệp riêng nào cho ông Yi cả”

Ông Mnuchin cũng loan báo không có kế hoạch cho các cuộc đàm phán mới ở Hoa Thịnh Đốn hay Bắc Kinh, trước khi TT Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ gặp gỡ nhau ở Osaka cho hội nghị G-20 trong hai ngày 28 và 29 tháng 6.

Bộ Trưởng Tài Chính Hoa Kỳ Steven Mnuchin. Photo Credit: AP

Ông nói: “Chúng tôi sẽ nói chuyện mặt đối mặt với nhau cùng ông Chủ tịch Yi nhằm thảo luận về những vấn đề mậu dịch, nhưng tôi cho là diễn tiến chính ra sao sẽ có khi TT Trump gặp Chủ tịch Tập”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus