Sau thắng lợi bầu cử, TT Abe ưu tiên vấn đề Bắc Hàn và lão hoá

Photo Credit: AP

AP – Hôm thứ hai 23/10, sau chiến thắng to lớn ở cuộc bầu cử, TT Nhật Shinzo Abe lên tiếng hứa sẽ cố gắng đối diện với hai thử thách lớn nhất của chính phủ của ông, đó là sự đe dọa quân sự từ Bắc Hàn và vấn đề lão hóa nhanh trong dân chúng Nhật Bản.

Trong một cuộc họp báo, ông Abe cho hay ông cương quyết sẽ bảo vệ hòa bình và thịnh vượng của dân chúng Nhật trước bất kỳ một đe dọa nào, ông còn nhắc đến những người Nhật bị điệp viên Bắc Hàn bắt cóc nhiều năm trước đây và có thể vẫn còn sống ở Bắc Hàn.

Ông Abe nói: “Tôi sẽ cương quyết theo đuổi một nền ngoại giao cứng rắn nhằm đối phó với các hỏa tiễn của Bắc Hàn, thúc ép chính thể này phải thay đổi đường lối và sẽ không quên số phận của những công dân Nhật đã bị bắt cóc”

Photo Credit: AP

Ngoài ra TT Abe cũng nhận định là “vấn đề giảm dân số và lão hóa nhanh dân số Nhật cũng là ‘thách thức to lớn nhất’ đối với chủ thuyết Abenomics của ông’. Ông nói: “Vấn đề là chúng ta phải tiến bộ trong từng phút một và chúng ta không được phép trì hoãn nữa”

Ông Abe hứa vào cuối năm nay ông sẽ trình bày một kế hoạch bao quát nhằm đối phó với những thách thức về dân số của Nhật Bản, kể cả những khoản đầu tư vào giáo dục, cải tiến nền sản xuất và cải tiến hệ thống tiền hưu của người đi làm.

Đảng Dân Chủ Tự Do cầm quyền của ông và một liên minh nhỏ dã chiếm đến 313 ghế trong tổng số 465 ghế của Quốc Hội, vượt qua mức 310 ghế cần thiết của thế vượt trội 2/3, còn 3 ghế nữa hiện chưa rõ kết quả.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus