Sau khi Trump ngưng viện trợ WHO, các quốc gia trên thế giới đứng về tổ chức này

Tổng thống Trump đã tuyên bố ngưng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)  trong khi chờ thẩm định những cảnh báo của WHO về virus corona và Trung Quốc. 

Tại Nhật Bản, nơi Phó Thủ tướng Taro Aso đề nghị hồi tháng trước rằng WHO có thể phải đổi tên thành Tổ chức Y tế Trung Quốc, trong bối cảnh chỉ trích của cơ quan này, Tuy nhiên người đứng đầu nội các, Yoshi DA Suga, cho biết hôm thứ Tư rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục hợp tác và tài trợ cho WHO.  

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern đã bác bỏ những lời chỉ trích của Trump với WHO. Tại một thời điểm như thế này khi chúng ta cần chia sẻ thông tin và chúng ta cần có lời khuyên mà chúng ta có thể dựa vào, WHO đã cung cấp điều đó. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ và tiếp tục đóng góp.

Nhiều đồng minh của Mỹ coi hành động của Trump là một nỗ lực để ghi điểm chính trị trong nước với  làm suy yếu các tổ chức quốc tế. Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, Trump đã tấn công hoặc rút khỏi các cơ quan của Liên Hiệp Quốc như UNESCO và Hội đồng Nhân quyền

Đây là một quyết định mà chúng tôi rất tiếc, phát ngôn nhân của chính phủ Pháp, Sibeth Ndiaye, cho biết hôm thứ Tư về việc Mỹ ngưng viện trợ cho WHO.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas đã viết trên Twitter  kêu gọi tăng cường hỗ trợ cho cơ quan này. Phát ngôn nhân chính thức của thủ tướng Anh cho biết WHO là một tổ chức toàn cầu thiết yếu chống lại đại dịch toàn cầu, và chúng tôi không có kế hoạch ngăn chặn nguồn tài trợ của chính mình.

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu chỉ trích gay gắt quyết định này, nói rằng nó sẽ làm suy yếu phản ứng toàn cầu đối với đại dịch. Rất tiếc quyết định của Hoa Kỳ đình chỉ tài trợ cho @WHO , leo Josep Borrell đã viết trên Twitter. Không có lý do nào để biện minh cho hành động này. Chỉ bằng cách gia nhập lực lượng, chúng ta mới có thể vượt qua cuộc khủng hoảng 

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã viết hôm thứ Tư rằng, không có thời gian để lãng phí và tiếp tực làm việc để cứu sống mọi người.

Hành động của Trump chủ yếu được các nhà phê bình ở Hoa Kỳ xem là một mưu đồ để đánh lạc hướng khỏi những chỉ trích về cách xử lý khủng hoảng của chính ông

Chủ tịch ủy ban đối ngoại của Duma Quốc gia Nga, Leonid Slutsky, đã gọi hành động của Trump là Gây hại hoàn toàn và chính trị hóa Covid-19. Hành động này nhằm đổ lỗi cho người khác về những thất bại của Mỹ

Trong khi đó, một phát ngôn nhân của chính phủ Trung Quốc hôm thứ Tư đã ca ngợi WHO là người đóng vai trò không thể thay thế, trong cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng toàn cầu, thêm rằng việc ngưng viện trợ của Hoa Kỳ sẽ làm suy yếu khả năng của WHO và làm suy yếu sự hợp tác quốc tế.

Các viên chức y tế đã cảnh báo rằng một ổ dịch không được kiểm soát trong các trại đông đúc, thiếu nước sạch và điện đáng tin cậy, sẽ rất tàn phá. Các chuyên gia y tế cho biết hành động của Trump có thể phải trả giá bằng mạng sống.

Đây là một quyết định điên rồ, ông Medhat Abbas, tổng giám đốc chăm sóc chính của Bộ Y tế Palestine, người nhấn mạnh rằng ông đang nói như một bác sĩ chứ không phải là một viên chức. Có thể WHO đúng hoặc sai – nó được điều hành bởi con người – nhưng nó đã cứu thế giới rất nhiều lần trong những năm qua.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus