Sau hội nghị thượng đỉnh, truyền thông Bắc Hàn thay đổi cái nhìn về TT Trump

Photo Credit: AP

 

AP – Hội nghị thượng đỉnh Singapore đã kết thúc được hai ngày và giờ đây hình ảnh của TT Trump thay đổi hoàn toàn dưới cái nhìn và dưới ngòi bút của báo chí Bắc Hàn, rất khác với từ ngữ “dotard” (ông già lẩm cẩm) mà Bình Nhưỡng gán cho ông trong năm 2017.

Trước đây, trong một ngày bình thường, hễ đưa tin về TT Trump thì danh từ tốt đẹp nhất mà giới truyền thông Bắc Hàn sử dụng là “Trump”. Không chức danh, không một dấu hiệu kính trọng nào kèm theo.

Giờ đây sau hội nghị, báo chí Bắc Hàn trịnh trọng gọi ông là “Ngài Tổng Thống của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ’, hay “Tổng Thống Donald J.Trump” và thậm chí có cả danh xưng “lãnh tụ tối cao” nữa cũng thấy xuất hiện.

Từ thuở bé, người dân Bắc Hàn luôn được giáo dục ở học đường là phải ghét bỏ và nghi ngờ ‘những tên Hoa Kỳ đế quốc”, nhưng sau hội nghị Singapore, cả một bộ máy tuyền truyền đang ra sức uốn nắn quan điểm của dân Bắc Hàn theo quan điểm đã thay đổi căn bản trong mối tương giao với Hoa Thịnh Đốn.

Hôm thứ năm 14/6, đài truyền hình nhà nước Bắc Hàn mới trình chiếu cho dân chúng biết những đoạn video về hội nghị thượng đỉnh Singapore, hai ngày sau khi hội nghị kết thúc và một ngày sau khi Kim Jong Un đã quay về nước, cho thấy giới lãnh đạo đã thận trọng “chuẩn bị” cho dân chúng của họ biết ra sao.

Photo Credit: AP

Những hình ảnh “được lọc lựa” trong đoạn phim kéo dài 42 phút cho dân chúng Bắc Hàn xem đa phần nhấn mạnh đến vai trò “nổi bật” của Kim Jong Un và một vài chí tiết khá “luộm thuộm” của TT Trump, khiến khán giả Bắc Hàn khá thích thú, như chuyện ông Trump dùng chân di chuyển cái ghế của mình chứ không phải dùng tay và cảnh ông chào quân sự một viên tướng Bắc Hàn trong phái đoàn.

Có một lúc xướng ngôn viên trình bày hội nghị cho dân chúng Bắc Hàn xem đã gọi hai nhà lãnh đạo là “hai lãnh tụ tối cao”

Các nhà quan sát nhận thấy bộ máy tuyên truyền của Bình Nhưỡng đã cẩn thận xem hội nghị Singapore như một cơ hội đề cao lãnh tụ của họ đã có tài “cải thiện quan hệ” với Mỹ và tạo cho dân Bắc Hàn cảm tưởng họ là “cường quốc nguyên tử thật sự”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus