Rouhani: Iran sẽ không bao giờ chịu áp lực của Mỹ đối với các cuộc đàm phán

DUBAI (Reuters) – Iran sẽ không bao giờ đàm phán với Hoa Kỳ dưới áp lực, Tổng thống Hassan Rouhani nói hôm Chủ nhật, nói thêm rằng sự giúp đỡ của Tehran là rất cần thiết trong việc thiết lập an ninh ở Trung Đông.

Mối quan hệ giữa Tehran và Washington đạt đến điểm khủng hoảng vào năm 2018 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump từ bỏ hiệp ước năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới, theo đó, Tehran chấp nhận kiềm chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lại việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Căng thẳng tăng vọt sau vụ giết chết chỉ huy quân sự nổi tiếng nhất của Iran Qassem Soleimani vào ngày 3 tháng 1 bởi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ tại phi trường Baghdad. Để trả đũa, Iran đã tấn công các mục tiêu của Mỹ ở Iraq vào tháng 1.

Trump đã áp dụng chính sách “áp lực tối đa” để buộc Tehran phải đàm phán một thỏa thuận rộng lớn hơn nhằm kiềm chế dự trũ kho hạt nhân của Iran, chấm dứt chương trình hỏa tiễn 

“Iran sẽ không bao giờ đàm phán dưới áp lực … Chúng tôi sẽ không bao giờ chịu áp lực của Mỹ và chúng tôi sẽ không đàm phán “, ông Rouhani nói trong một cuộc họp báo trên truyền hình.

Mặc dù các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đã làm tê liệt nền kinh tế Iran, cắt giảm xuất khẩu dầu mỏ, Tehran đã liên tục bác bỏ các cuộc đàm phán về bất kỳ thỏa thuận mới nào, nói rằng họ chỉ có thể đàm phán nếu Hoa Kỳ quay trở lại hiệp ước và dỡ bỏ các lệnh trừng phạt

“Áp lực tối đa” của Mỹ đối với Iran chắc chắn sẽ thất bại … kẻ thù của chúng tôi (Hoa Kỳ) nhận thức rất rõ rằng áp lực của họ là không hiệu quả “, ông Rouhani nói.

“Đảm bảo hòa bình và ổn định ở khu vực nhạy cảm ở Trung Đông và ở Vịnh Ba Tư là không thể nếu không có sự giúp đỡ của Iran”, ông Rouhani nói.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus