Rocket nã vào một căn cứ của Iraq, nơi quân đội Mỹ đang đóng

Một quả rocket đã nã vào một căn cứ của Iraq, nơi quân đội Mỹ đang đóng quân ở tỉnh Kirkuk, Iraq,các nguồn an ninh của Hoa Kỳ nói với AFP vào tối thứ Năm.\

Không có báo cáo về thương vong.

Theo ba nguồn tin an ninh riêng biệt của Iraq, rocket Katyusha đã tấn công căn cứ K1 vào khoảng 8:45 tối giờ địa phương và máy bay quân sự Mỹ ngay lập tức bắt đầu bay thấp trên khu vực.

Đó là cuộc tấn công đầu tiên vào căn cứ kể từ ngày 27 tháng 12, khi một loạt đạn khoảng 30 hỏa tiễn giết chết một nhà thầu Mỹ ở đó và làm tăng một cuộc leo thang

Quân đội Mỹ ngày 29/12 ném bom vào cứ điểm của Kataeb Hezbollah, đáp trả vụ bắn rocket vào căn cứ quân sự Iraq khiến một người Mỹ thiệt mạng. Đây là cuộc không kích gây thiệt hại lớn nhất của Mỹ trong vài năm qua nhắm vào một lực lượng dân quân được chính phủ Iraq cho phép hoạt động. 

Người biểu tình ngày 31/12 tổ chức tang lễ cho các tay súng Shia rồi mở cuộc tuần hành vào Vùng Xanh của thủ đô Baghdad, tiến đến đại sứ quán Mỹ. Nhiều người tìm cách trèo tường xông vào tòa nhà. Nhân viên an ninh phải rút vào bên trong, theo AP.

Đám đông giận dữ ném đá và chai lọ vào đại sứ quán, đập vỡ camera an ninh phía bên ngoài. Họ giương cờ dân quân Shia và khiêu khích nhân viên đại sứ quán Mỹ, phun sơn đỏ lên cửa sổ và tường nhà thông điệp ủng hộ lực lượng Kataeb Hezbollah.

Vài ngày sau đó, một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ tại phi trường Baghdad đã giết chết tướng của Iran về vấn đề Iraq Qasem Soleimani và cánh tay phải của ông, đồng sáng lập Kataeb Hezbollah, Abu Mahdi al-Muhandis.

Trong sự phẫn nộ, quốc hội Iraq đã bỏ phiếu hất cẳng tất cả các lực lượng nước ngoài khỏi đất nước, bao gồm khoảng 5.200 lính Mỹ được triển khai để giúp các lực lượng địa phương đánh bại tàn quân của nhóm Nhà nước Hồi giáo.

Những đội quân đó, cũng như đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, đã phải đối mặt với gần 20 cuộc tấn công bằng hỏa tiễn trong bốn tháng qua.

Điều quan trọng nhất là phản ứng của Iran đối với việc giết chết của Soleimani, khi Tehran bắn một loạt hỏa tiễn đạn đạo vào căn cứ Ain al-Asad đang hoạt động ở phía tây Iraq vào ngày 8 tháng 1.

Quân đội đã có cảnh báo trước và không ai bị giết, nhưng hơn 100 người đã được chẩn đoán chấn thương  não.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus