Monday, January 30, 2023
spot_img

Ranh giới đỏ của Putin đối với Ukraine đặt ra rủi ro cho thỏa thuận hòa bình

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Ba cho biết, Nga sẽ không đồng ý một thỏa thuận hòa bình với Ukraine trừ khi nước này đồng ý “giải quyết các vấn đề của Crimea và Donbas” ở mức độ mà Ukraine sẽ mất một phần lãnh thổ.

Ông Putin đã đưa ra những bình luận trên trong cuộc gặp tại Điện Kremlin với Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc António Guterres để thảo luận về việc mở lại các cuộc đàm phán hòa bình. Tuy nhiên, yêu cầu của Putin đối với Crimea và Donbas chính là điều mà Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gần đây cho biết sẽ chấm dứt mọi thỏa thuận được đề xuất.

Các cuộc đàm phán hòa bình tạm dừng sau khi Ukraine cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh bằng cách thảm sát thường dân tại các cộng đồng gần thủ đô Kyiv. Tuần trước, tờ Financial Times đưa tin, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết một tài liệu có chứa các yêu cầu mà Nga muốn đáp ứng trước khi ngừng tấn công đã được chuyển tới Ukraine, nhưng Zelensky nói rằng ông không nhận được bất kỳ tài liệu nào như vậy.

Hôm thứ Bảy, Zelensky đã được hỏi trong một cuộc họp báo rằng ông sẽ phản ứng như thế nào trong các cuộc đàm phán hòa bình nếu Nga thúc đẩy các cuộc trưng cầu dân ý về độc lập tiềm năng ở các vùng lãnh thổ phía đông hiện do lực lượng quân sự Nga kiểm soát. Zelensky trả lời rằng nếu các điều kiện như vậy về các vùng lãnh thổ được yêu cầu, ông sẽ kết thúc cuộc đàm phán.

“Nếu người dân của chúng tôi ở Mariupol bị giết, nếu các cuộc trưng cầu dân ý giả được công bố, Ukraine sẽ rút khỏi bất kỳ quá trình đàm phán nào”, Zelensky nói, theo The Kyiv Independent.

Cùng với cuộc nói chuyện về việc khôi phục các cuộc đàm phán hòa bình, Guterres và Putin cũng thảo luận về các đề xuất hỗ trợ nhân đạo và di tản dân thường khỏi các khu vực xung đột. Một tuyên bố từ LHQ cho biết ông Putin đã đồng ý cho phép LHQ và Hội Chữ thập đỏ làm việc để đưa dân thường được di tản khỏi nhà máy Azovstal ở Mariupol, nơi người Ukraine đang chống lại lực lượng Nga.

Hình ảnh và video về cuộc gặp hôm thứ Ba cho thấy chiếc bàn dài mà ông Putin sử dụng khi gặp các nhà lãnh đạo khác trước cuộc xâm lược Ukraine ngày 24 tháng 2, và hai nhà lãnh đạo ngồi cách xa nhau.

Theo Axios và hãng thông tấn Nga TASS, Putin đưa ra tuyên bố Kosovo tuyên bố độc lập với Serbia vào năm 2008. Ông hỏi Guterres liệu sự kiện đó có tương tự như việc Donbas tuyên bố độc lập khỏi Ukraine và Moscow công nhận hành động này, dẫn đến việc Guterres nói LHQ không công nhận nền độc lập của Kosovo.

Zelensky đã lặp lại nhiều lần trong cuộc họp báo hôm thứ Bảy rằng ông sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán hòa bình trực tiếp với Putin. Mặc dù nói rằng ông không muốn gặp nhà lãnh đạo Nga, nhưng Zelensky lưu ý rằng “cuộc chiến có thể được dừng lại bởi người gây ra nó.”

“Tôi muốn chấm dứt chiến tranh và kết thúc nó. Có con đường ngoại giao và con đường quân sự. Bất kỳ người khỏe mạnh nào cũng chọn con đường ngoại giao vì họ biết rằng dù khó khăn đến mấy cũng có thể ngăn chặn sự mất mát của hàng triệu người”, Zelensky nói.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments