Quyền hành của Tập Cận Bình có dấu hiệu ‘rạn nứt’ bên trong Trung Quốc

Photo Credit: Reuters

The Guardian – Từ vài tuần nay đã có tin đồn râm ran ở Bắc Kinh là quyền hành tối thượng của Chủ tịch Tập Cận Bình đã có dấu hiệu rạn nức.

Có một số nguyên nhân khiến vị trí của ông Tâp bắt đầu rung rinh, đó là trận chiến mậu dịch kéo dài giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, nền kinh tế rất trì trệ và vụ bê bối mới đây về nhiều trăm ngàn liều thuốc chủng ngừa kém phẩm chất cho trẻ em khiến dư luận Trung Quốc bàng hoàng.

Trên trang nhất tờ nhật báo Nhân Dân đã không còn thấy tên ông Tập, thay vào đó là các hoạt động của Thủ Tướng Lý Khắc Cường. Một phụ nữ đã ném mực vào một bức tranh lớn của ông tập và sau đó người ta phải cho gỡ bỏ hình này đi.

Ngày 13 tháng 7 có tin trên mạng là đã có tiếng súng nổ ở trung tâm Bắc Kinh khi một âm mưu đảo chính bị bại lộ. Một câu bí ẩn xuất hiện trên mạng là ‘Số Một sẽ nghỉ ngơi khi Đại Dương nắm quyền kiểm soát quân sự”, một ám chỉ về cạnh tranh quyền lực với ông Tập.

Photo Credit: Reuters

Tập Cận Bình được xem như nhà lãnh tụ hùng mạnh nhất từ thời Mao Trạch Đông, khi ông kiểm soát tất cả, từ chính phủ đến Đảng CSTQ và tên tuổi cùng hình ảnh của ông thường xuất hiện trên báo chí chinh thức của Trung Quốc.

Lee Yee, nhà bình luận chính trị của báo mạng China Heritage ở Hong Kong, nhận định: “Những tin đồn này có thể thiếu sự khả tín, nhưng chúng cũng cho thấy có dấu hiệu không được ‘hài hòa lắm’ trong hang ngũ lãnh đạo chóp bu của Trung Quốc hiện nay”

Một bài viết có tên ‘Sợ Hãi và Hy Vọng của Chúng Ta’ ký tên Xu Zhangrun xuất hiện trên diễn đàn mạng gây xôn xao ở Trung Quốc, khi bài báo chỉ trích Tập đã phá vỡ nhiều năm cải cách và đưa Trung Quốc trở về thời kỳ độc tài của Mao Trạch Đông.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus