Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Shanahan thăm Baghdad để hỗ trợ Iraq, bàn về Syria

Photo Credit: AP

 

Reuters – Quyền Bộ Trưởng Quốc Phòng Patrick Shanahan đã đến thăm Iraq hôm thứ ba 12/2 trong chuyến đi không báo trước, trong đó ông loan báo sẽ nhấn mạnh đến chủ quyền quốc gia của Iraq và vai trò của quân đội Hoa Kỳ ở xứ này trong tương lai.

Trong tháng này TT Trump có tuyên bố quân đội Hoa Kỳ được duy trì ở Iraq là nhằm quan sát theo dõi Iran. Ông Shanahan tuyên bố với các ký giả Hoa Kỳ cùng đi với ông như sau: “Chúng tôi đến Iraq theo lời mời của chính phủ xứ này và chúng tôi chú ý nhiều đến khả năng tự phòng vệ về an ninh của Iraq”

Quyền Bộ Trưởng Shanahan còn cho hay “chúng tôi muốn lắng nghe trực tiếp từ giới lãnh đạo Iraq về các mối bận tâm của họ, tình hình chính trị nội bộ mà họ đang đối diện, sau đó dựa vào những thứ này, chúng tôi sẽ phát thảo kế hoạch của Hoa Kỳ ở Iraq”

TT Trump đã gây tức giận từ giới lãnh đạo Iraq trong tháng 2 khi ông tuyên bố là điều quan trọng khi Mỹ duy trì quân đội của mình tại Iraq là do Hoa Thịnh Đốn muốn theo dõi các hành động của Iran vì “Iran mới chính là vấn đề”

Ông shanahan được biết sẽ gặp gỡ nói chuyện với Thủ Tướng Iraq Adel Abdul Mahdi, đồng thời ông cũng bàn chuyện rút quân từ Syria với các tướng lãnh chỉ huy của quân đội Mỹ đóng ở Iraq.

Sau khi đổ quân vào Iraq lật đổ nhà độc tài Saddam Hussein vào năm 2003, hiện nay quân số của Hoa Kỳ đóng ở Iraq vào khảng 5,200 người. Sự hiện diện này là kết quả thỏa thuận với Baghdad, trong đó quân đội Mỹ giúp Iraq trong cuộc chiến chống lại khủng bố. Tổng Thống Iraq Barham Salih lập lại thỏa thuận này, sau lời tuyên bố tranh tranh cãi của TT Trump về Iraq. 

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus