Sunday, January 29, 2023
spot_img

Quốc hội Iraq thông qua việc rút toàn bộ quân Mỹ khỏi nước này

BAGHDAD (AP) – Quốc hội Iraq hôm 5/1 đã bỏ phiếu quyết định Mỹ phải rút toàn bộ binh lính khỏi nước này

Đa số khoảng 180 nhà lập pháp có mặt trong Nghị viện yêu cầu chính phủ nước này hủy bỏ thỏa thuận an ninh với liên minh chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu. Dù các nhà lập pháp đã thông qua nhưng kết quả này vẫn chưa phải là “phán quyết cuối cùng” đối với sự hiện diện của bính lính Mỹ tại Iraq cho tới khi Thủ tướng Adel Abdul Mahdi ký thành luật.

Nói chuyện với các nhà lập pháp tại Quốc hội, Thủ tướng Adel Abdul-Mahdi nói rằng sau khi giết chết Soleimani, chính phủ có hai lựa chọn: Chấm dứt sự hiện diện của quân đội nước ngoài tại Iraq hoặc hạn chế nhiệm vụ đào tạo lực lượng Iraq.

“Là một thủ tướng và chỉ huy tối cao của các lực lượng vũ trang, tôi kêu gọi áp dụng lựa chọn đầu tiên”, Abdul-Mahdi nói.

“Bất chấp những khó khăn bên trong và bên ngoài mà chúng ta có thể phải đối mặt, đó vẫn là điều tốt nhất cho Iraq cả về lý thuyết lẫn thực tiễn”, Thủ tướng Abdul Mahdi nói.

“Chúng ta không cần các lực lượng Mỹ hiện diện nữa sau khi đã đánh bại IS”, nghị sĩ Ammar al-Shibli, thành viên ủy ban pháp lý quốc hội, cho hay. “Chúng ta có lực lượng vũ trang của riêng mình, đủ khả năng bảo vệ đất nước”.

Khoảng 5.000 binh sĩ Mỹ vẫn đóng quân tại Iraq, hầu hết làm nhiệm vụ cố vấn và huấn luyện.

Abdul-Mahdi đã từ chức năm ngoái để đáp trả các cuộc biểu tình chống chính phủ đã nhấn chìm Baghdad và các tỉnh miền nam Shiite. Các phe phái chính trị đã không thể đồng ý về một thủ tướng mới, và Abdul-Mahdi tiếp tục được chọn

Vụ tấn công giết chết Soleimani đã làm leo thang căng thẳng khu vực một cách đáng kinh ngạc và làm dấy lên lo ngại về chiến tranh

Theo nhận định của AP, chính phủ Iraq vốn có mối quan hệ với cả Washington và Tehran. Giờ đây, họ sẽ chịu áp lực buộc phải trục xuất 5.200 lính Mỹ đang đóng quân tại Iraq. Số lính này đã được triển khai nhằm ngăn chặn sự trở lại của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông Renad Mansour, một nhà nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu Chatham House, London, cho biết: “Việc hạn chế số lượng hoặc trục xuất quân đội Mỹ ra khỏi Iraq là một lựa chọn có tác động ngay lập tức”.

“Tôi nghĩ rằng sẽ khó cho bất kỳ viên chức chính phủ Iraq nào muốn giữ lại quân đội Mỹ sau chuyện này”, ông Mansour nói với AP.

Điều này sẽ khiến Iraq, cùng với Syria và Lebanon, nghiêng về phía Iran nhiều hơn. Mục tiêu mà Soleimani đã theo đuổi kể từ khi Mỹ lãnh đạo cuộc tấn công Iraq năm 2003 sẽ được hoàn thành.

Soleimani là viên chức quyền lực thứ hai Iran. Ông được bổ nhiệm làm chỉ huy đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) năm 1997. Tướng Soleimani cũng đóng vai trò chủ chốt tại Iraq sau khi tổng thống Saddam Hussein bị lật đổ năm 2003, mở rộng tầm ảnh hưởng của Iran ra khắp Trung Đông và hỗ trợ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến từ năm 2011.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments