Quân nhân Hoa Kỳ bị giết trong vụ ‘tấn công nội bộ’ ở Afghanistan

Photo Credit: REUTERS

AFP – Một quân nhân Hoa Kỳ bị giết và một người khác bị thương hôm thứ bảy 3/11 trong một vụ có vẻ là ‘tấn công nội bộ’ ở Afghanistan, theo lời đại diện của NATO cho hay.

Hiện nay chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công thứ ba trong vòng chưa đầy 3 tuần lễ này, những vụ tấn công khiến các lực lượng đồng minh đóng góp nhân lực cho NATO ở Afghanistan phải lo ngại.

Taliban đã lên tiếng nhận là thủ phạm của hai vụ tấn công trước xảy ra trong tỉnh Herat ở phía tây của Afghanistan hôm 22 tháng 10 và tỉnh Kandahar hôm 18 tháng 10. Chính Tổng chỉ huy quân đội Mỹ ở Afghanistan là tướng Scott Miller đã thoát chết trong vụ nổ súng ở Kandahar.

Một đại diện của cơ quan Resolute Support của NATO hôm nay cho hay: “Các báo cáo đầu tiên cho thấy thủ phạm là một nhân viên của Bộ Quốc Phóng Afghanistan, sau đó tên này bị chính một quân nhân khác của Afghanistan bắn chết”

Photo Credit: REUTERS

Các vụ ‘tấn công nội bộ’ như thế khiến cho số quan nhân Hoa Kỳ tử thương ở chiến trường Afghanistan cho đến tháng 11 trong năm nay là 8 người. Người quân nhân bị thương đang được chăm sóc ở bệnh viện và tin cho hay tình trạng của anh đã ổn định.

Hiện nay cuộc điều tra đang được tiến hành và danh tính của quân nhân bị bắn chết không được tiết lộ. Hoa Kỳ hiện có khoảng 14,000 quân nhân có mặt ở Afghanistan, đa phần là giúp huấn luyện cho binh sĩ Afghanistan mà thôi. Cuộc chiến ở Afghanistan nổ ra từ năm 2001, sau vụ 9/11 vài tháng và đã có trên 2,000 quân nhân Mỹ thiệt mạng tại đây.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus