Thursday, December 1, 2022
spot_img

Quân đội Trung Quốc ở Hồng Kông xuống đường dọn gạch do người biểu tình xếp

(Bloomberg) – Những binh sĩ thuộc quân đội nhân dân Trung Hoa (PLA) đã xuất hiện trên đường phố Hong Kong vào ngày 16/11 giúp dọn dẹp đường phố sau những cuộc biểu tình đòi dân chủ của người Hong Kong.

Tờ Hong Kong Free Pres (HKFP) cho biết, hàng chục người lính trong trang phục áo phông màu xanh lá, quần sooc đen, mang theo xô đỏ, đã rời doanh trại tại Kowloon vào khoảng 16 giờ (giờ địa phương), hướng đến đường Renfew, gần Đại học Baptist Hồng Kông (HKBU). Có một người quay phim lại hoạt động dọn dẹp của các binh lính.

Theo luật về doanh trại đồn trú và luật cơ bản của Hong Kong, quân đội Trung Quốc không được can dự vào chuyện nội bộ của thành phố nhưng có thể được tham gia trợ giúp trong cứu trợ thảm hoạ hoặc duy trì trật tự nếu được chính quyền thành phố yêu cầu.

Đây là lần đầu tiên trong hơn một năm qua doanh trại của Quân đội Giải phóng Nhân dân tham gia vào hoạt động công ích. Tháng 10/2018, hơn 400 quân nhân được điều động đến các công viên của Hồng Kông để hỗ trợ dọn dẹp cây cối gãy, đổ sau siêu bão Mangkhut.

Năm ngoái, Bộ trưởng An ninh John Lee Ka-chiu cho biết quân đội Trung Quốc được tự quyết định có nên điều binh lính tham gia hoạt động tình nguyện bên ngoài các địa điểm quân sự hay không. Theo Luật Garrison và Luật Cơ Bản, quân đội Trung Quốc không được can thiệp vào các vấn đề địa phương nhưng có thể được huy động để cứu trợ thảm họa hoặc duy trì trật tự công cộng nếu được chính quyền địa phương yêu cầu. Tuy nhiên, chính quyền Hồng Kông chưa bao giờ đưa ra một yêu cầu như vậy trong 22 năm qua.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments