Quân đội Trung Quốc đang tập luyện bắn vào người biểu tình ở Hong Kong

Photo Credit: Garrison / AFP / Getty Images

Washington Post –  Viên chức quân sự hàng đầu của Trung Quốc ở Hong Kong mô tả những cuộc biểu tình của cư dân Hong Kong trong những tuần qua là ‘hoàn toàn không sao chấp nhận được’

Lời lẽ hung hăng của người này trùng với thời điểm quân đội Trung Quốc tung ra đoạn video cho thấy các binh lính Trung Quốc đang tập bắn vào đoàn người biểu tình.

Lời lẽ nghiêm khắc của viên chức quân sự Trung Quốc và đoạn video ‘rùng rợn’ là lời cảnh cáo không che đậy gửi đến những cư dân biểu tình của Hong Kong là Bắc Kinh đang cạn dần sự kiên nhẫn.

Có vẻ như Trung Quốc đang ngày càng muốn dùng biện pháp đàn áp quân sự để dẹp tan các chống đối không hề giảm bớt của dân chúng Hong Kong từ vài tháng qua.

Tướng Chen Daoxiang, chỉ huy trưởng quân đội Trung Quốc đóng ở Hong Kong, cho hay: “Chúng tôi cương quyết ủng hộ việc duy trì luật pháp cho Hong Kong nhằm bảo vệ chủ quyền, an ninh, sự bền vững và phồn vinh của khu vực này”

Tướng Chen đưa ra các nhận định cứng rắn như thế tối qua nhân kỷ niệm 92 năm ngày thành lập quân đội CSTQ. Bà Carrie Lam, Chưởng quản Hong Kong, vốn là mục tiêu mà ngưòi biểu tình đòi phải từ nhiệm, cũng có mặt trong buổi lễ.

Trên trang mạng Weibo, quân đội Trung Quốc cho trình chiếu đoạn video trong đó nhiều quân nhân trang bị vũ khí đầy đủ đang bắn người biểu tình. Một vài người mang băng màu đỏ có 2 thứ tiếng là Anh ngữ và Hoa ngữ như sau: “Hãy ngưng tấn công, nếu không chúng tôi sẽ dùng vũ lực”

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus