Quân đội TQ cộng tác với các đại học trên thế giới dưới chiêu bài ‘hợp tác khoa học’

Photo Credit: AP

New York Times – Hôm thứ ba 30/10 một báo cáo của Úc cảnh báo là giới quân sự Trung Quốc đang tìm cách cộng tác với nhiều đại học trên thế giới dưới chiêu bài ‘hợp tác khoa học’

Trong vòng 10 năm qua, quân đội Trung Quốc đã gửi 2,500 nhà khoa học quân sự, các nghiên cứu gia và kỹ sư ra thế giới nhằm ‘cộng tác’ với nhiều học viện quân sự, theo nội dung của bản báo cáo từ Viện Australian Strategic Policy Institute công bố hôm nay.

Viện này cho biết các ‘chuyên gia quân sự’ Trung Quốc tập trung vào các quốc gia như Hoa Kỳ, Anh, Úc, Tân Tây Lan và Canada, tức là nhóm quốc gia trong tổ chức có tên ‘Five Eyes’ vốn chia sẻ với nhau nhiều tin tức tình báo về Trung Quốc.

Bản báo cáo này còn nhấn mạnh là các loại báo chí quân sự do Trung Quốc ‘hợp tác’ với các quốc gia nói trên in ấn đã gia tăng gấp 7 lần, từ con số 97 tờ vào năm 2007 hiện nay đã lên đến 734 tờ vào năm 2017.

Điểm đáng nói là các ‘tờ báo hợp tác’ này, theo nội dung bản báo cáo, đã đi những bài nghiên cứu trong cả những lãnh vực ứng dụng của đường lối chiến lược quân sự, như kỹ thuật hải và không hành, ngành vật lý lượng tử và kỹ thuật viết mật mã quân sự.

Alex Joske, tác giả bản báo cáo, nhận định: “Phương Tây có thể vô tình trao cho Trung Quốc thế vượt trội quân sự, quốc gia này không phải là một đồng minh, họ luôn tìm cách chế ngự cả vùng Thái Bình Dương, chúng ta lẽ ra không nên giúp họ cải tiến kỹ thuật quân sự của họ bằng các hình thức hợp tác như thế”

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus