Sunday, January 29, 2023
spot_img

Quân đội TQ cộng tác với các đại học trên thế giới dưới chiêu bài ‘hợp tác khoa học’

New York Times – Hôm thứ ba 30/10 một báo cáo của Úc cảnh báo là giới quân sự Trung Quốc đang tìm cách cộng tác với nhiều đại học trên thế giới dưới chiêu bài ‘hợp tác khoa học’

Trong vòng 10 năm qua, quân đội Trung Quốc đã gửi 2,500 nhà khoa học quân sự, các nghiên cứu gia và kỹ sư ra thế giới nhằm ‘cộng tác’ với nhiều học viện quân sự, theo nội dung của bản báo cáo từ Viện Australian Strategic Policy Institute công bố hôm nay.

Viện này cho biết các ‘chuyên gia quân sự’ Trung Quốc tập trung vào các quốc gia như Hoa Kỳ, Anh, Úc, Tân Tây Lan và Canada, tức là nhóm quốc gia trong tổ chức có tên ‘Five Eyes’ vốn chia sẻ với nhau nhiều tin tức tình báo về Trung Quốc.

Bản báo cáo này còn nhấn mạnh là các loại báo chí quân sự do Trung Quốc ‘hợp tác’ với các quốc gia nói trên in ấn đã gia tăng gấp 7 lần, từ con số 97 tờ vào năm 2007 hiện nay đã lên đến 734 tờ vào năm 2017.

Điểm đáng nói là các ‘tờ báo hợp tác’ này, theo nội dung bản báo cáo, đã đi những bài nghiên cứu trong cả những lãnh vực ứng dụng của đường lối chiến lược quân sự, như kỹ thuật hải và không hành, ngành vật lý lượng tử và kỹ thuật viết mật mã quân sự.

Alex Joske, tác giả bản báo cáo, nhận định: “Phương Tây có thể vô tình trao cho Trung Quốc thế vượt trội quân sự, quốc gia này không phải là một đồng minh, họ luôn tìm cách chế ngự cả vùng Thái Bình Dương, chúng ta lẽ ra không nên giúp họ cải tiến kỹ thuật quân sự của họ bằng các hình thức hợp tác như thế”

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments