Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào Syria

Phtooo Credit: Stringer / EPA-EFE / REX / Shutterstock

Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự theo kế hoạch nhằm vào vùng Đông Bắc Syria.

“Mục đích của chúng tôi là phá hủy hành lang khủng bố đang được thiết lập ở biên giới phía Nam Thổ Nhĩ Kỳ, mang lại hòa bình cho khu vực”, ông Erdogan tuyên bố hôm nay, 9/10, trên Twitter.

Theo Các lực lượng Dân chủ Syria do người Kurd dẫn đầu (Kurdish-led Syrian Democratic Forces – SDF), các khu vực dân sự đã bị phi cơ Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) với nòng cốt là dân quân người Kurd (YPG) đã trở thành đối tác chính của Mỹ trong cuộc chiến chống IS tại Syria, nhưng Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là mối đe dọa và quyết tâm quét sạch lực lượng bị họ xếp là tổ chức khủng bố này.

Các cường quốc thế giới lo ngại hành động này có thể mở ra một chương mới cho cuộc chiến ở Syria và làm trầm trọng thêm tình trạng hỗn loạn ở khu vực. Ankara cho biết họ dự định tạo ra một “vùng an toàn” để trả lại hàng triệu người tị nạn cho Syria.

Sau khi quân đội Mỹ rút khỏi theo lệnh của Tòa Bạch Ốc, SDF sẽ trở nên trơ trọi trước tầm ngắm của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Thêm vào đó, lực lượng quân đội chính phủ Syria của Tổng thống Bashar al-Assad cũng đang hành quân lên phía bắc, khiến SDF bị kẹp giữa 2 chiến tuyến.

Quyết định của ông Trump đã bị chỉ trích rộng rãi bởi các đồng minh của Mỹ, thậm chí là một số đồng minh chủ chốt của ông Trump trong đảng Cộng hòa cũng phê phán điều này, tiêu biểu là Thượng nghĩ sĩ Lindsey Graham.

Erdogan nói trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Putin rằng hoạt động này sẽ giúp tạo ra hòa bình và ổn định ở Syria. Trong khi đó, Syria tuyên bố sẵn sàng đối đầu với bất kỳ hành vi xâm phạm nào của Thổ Nhĩ Kỳ. Vladimir Dzhabarov, phó chủ tịch ủy ban đối ngoại thượng viện Nga, cho biết nước này sẽ không can dự vào xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Trước đó, cộng đồng người Kurd ở Syria lên kế hoạch tập trung tạo “lá chắn sống” ở khu vực giáp biên giới để ngăn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

Các thường dân người Kurd thuộc mọi lứa tuổi đang đổ về khu vực đông bắc Syria và dựng khu lều trại khổng lồ ở các thị trấn như Ras al-Ain, Tal Abyad và Kobane, các phóng viên và nhà hoạt động địa phương ở Syria ngày 8/10 cho biết.

“Họ muốn đứng lên làm lá chắn sống để ngăn bước tiến của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ”, Arin Sheikhmous, một nhà hoạt động tại thành phố Qamishli, miền bắc Syria, nhấn mạnh.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus