Quân đội Nhật mua vũ khí của Mỹ sẽ đạt mức kỷ lục trong 5 năm tới

Photo Credit: AP

Reuters – Giới lãnh đạo quân đội Nhật loan báo họ sẽ tăng cường mức chi tiêu về quân sự lớn lao trong vòng 5 năm tới, nhằm đối ứng với các thách thức an ninh mới trong khu vực và cũng nhằm làm giảm bớt mức thâm thủng mậu dịch giữa Nhật và Hoa Kỳ.

Bộ Quốc Phòng Nhật cho biết họ sẽ chi ra đến 240 tỉ đô la từ tháng 4 năm 2019 đến tháng 3 năm 2024, với mức tăng đều đặn hàng năm là 1.1% cho chi phí quốc phòng, tức hơn hẳn chỉ số trung bình 0.8% hàng năm của tài khóa quân sự từ 5 năm qua, vốn sẽ chấm dứt vào tháng 3 năm 2019.

Báo Nikkei Daily cho hay hiện nay trang trải cho trang thiết bị và vũ khí các loại cùng tiền lương quân nhân chiếm đến 80% ngân sách của quốc phòng. Theo kế hoạch trong 5 năm tới thì chi tiêu về trang thiết bị và vũ khí sẽ tách riêng ra, khiến việc mua vũ khí từ Hoa Kỳ trở nên dễ dàng hơn.

Chính phủ Nhật có mục tiêu là nội các sẽ lấy quyết định gia tăng như thế vào giữa tháng 12 năm nay, nhưng vào cuối tuần này thì Bộ Quốc Phòng Nhật không trả lời các cú gọi của báo chí vào để biết thêm chi tiết.

Photo Credit: AP

Mua vũ khí do Mỹ chế tạo sẽ giúp chính phủ Nhật giải quyết mức thâm thủng mậu dịch giữa hai cường quốc đồng minh, vì TT Trump cứ hối thúc Tokyo phải mua thêm hàng hóa của Hoa Kỳ, kể cả vũ khí các loại, và đe dọa sẽ tăng thuế nhập cảng lên xe Nhật vào thị trường Mỹ nếu Nhật từ chối.

Các quan sát viên nhận thấy Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe có một chủ trương khá cứng rắn về quân sự, ông muốn tăng cường sức mạnh cho các lực lượng trong quân đội Nhật nhằm chống trả một đe dọa về hỏa tiễn của Bắc Hàn và sự vươn lên không ngừng của sức mạnh quân sự của Trung Quốc trong khu vực.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus