Quân đội Nam Hàn nổ súng vào tàu của Bắc Hàn

Photo credit: AP

SEOUL (Reuters) – Quân đội Nam hàn đã nổ súng cảnh cáo về phía một chiếc tàu của Bắc Hàn vì  vi phạm biên giới biển của họ hôm thứ Tư, các viên chức Nam Hàn cho biết.

Con tàu được phát hiện vượt qua biên giới hàng hải liên Triều vào khoảng 6:40 sáng (2140 GMT thứ ba) gần một hòn đảo ngoài khơi bờ biển Nam hàn, Tham mưu trưởng liên quân (JCS) cho biết.

Quân đội Nam hàn đã đưa ra cảnh báo và bắn những phát súng xuống nước gần con tàu để đuổi đi

“Cho đến nay, chúng tôi đã xác nhận rằng con tàu trôi dạt về khu vực đó do thời tiết xấu và trục trặc động cơ, và hiện tại nó đang trên đường trở về miền Bắc,” JCS nói trong một tuyên bố.

Đây là lần thứ hai miền Nam nổ súng cảnh cáo về phía tàu Bắc Hàn kể từ khi Tổng thống Moon Jae-in nhậm chức vào tháng 5 năm 2017, một viên chức quân sự cho biết. 

Nam hàn cũng đã nổ súng cảnh cáo vào tháng 9 về phía một chiếc thuyền trôi dạt và sau đó cử một thợ máy hải quân đến để giúp sửa chữa động cơ cho chiếc tàu

Quan hệ liên Triều đã nguội lạnh sau một loạt các hoạt động ngoại giao, bao gồm ba hội nghị thượng đỉnh năm ngoái, trong đó Nhà lãnh đạo Moon và Bắc hàn Kim Jong Un đã đồng ý cải thiện quan hệ và hồi sinh các dự án kinh tế đang bị đình trệ.

Tuy nhiên, không có tiến bộ và lệnh trừng phạt đáng kể nào nhắm vào các chương trình hạt nhân và hỏa tiễn của Bình Nhưỡng đã được thắt chặt.

Cũng không có tiến bộ lớn trong các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bắc Hàn và Hoa Kỳ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus