Quân đội Mỹ rời Syria đến miền tây Iraq, chiến binh người Kurd rời thị trấn biên giới

Photo credit: DELIL SOULEIMAN

Các lực lượng Mỹ tiếp tục rút khỏi miền bắc Syria vào Chủ nhật và hướng tới Iraq, trong khi một đoàn xe chở người bị thương và các chiến binh người Kurd được nhìn thấy rời khỏi thị trấn biên giới phía bắc Syria Ras al-Ain.

Trong bối cảnh hỗn loạn đang gia tăng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ xâm chiếm khu vực hồi đầu tháng này , Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết vào cuối ngày thứ Bảy rằng tất cả gần 1.000 lính Mỹ rút khỏi miền bắc Syria giờ sẽ tiến về phía tây Iraq để tiếp tục chiến dịch chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo.

Tổng thống Donald Trump đang phải đối mặt với những chỉ trích liên tục về cách tiếp cận cuộc khủng hoản và  lời thề sẽ đưa quân đội về nước dường như sẽ không được thực hiện.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người lên án hành động của Trump đang dẫn đầu một phái đoàn quốc hội đến khu vực vào cuối tuần này.

Phóng viên AFP chứng kiến ít nhất 50 phương tiện, bao gồm cả xe cứu thương, rời khỏi bệnh viện của thị trấn Ras al-Ain, nơi đang bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bao vây, sau đó lửa bắt đầu bốc lên từ cơ sở y tế kể trên. Hàng chục chiến binh thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) cũng rời thị trấn trên xe bán tải, đi qua các trạm kiểm soát của những tay súng Syria thân Ankara. Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho hay những chiếc xe cứu thương chở dân thường và cả các chiến binh bị thương.

Phó Tổng thống Mike Pence tuyên bố lệnh ngừng bắn năm ngày ở miền bắc Syria hôm thứ Năm sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý tạm thời tạm dừng để cho phép người Kurd rút sâu hơn vào Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ đã đe dọa sẽ tiếp tục cuộc tấn công nếu người Kurd không rời khỏi khu vực gần biên giới. Trong khi đó, người Kurd tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã chặn việc mở một hành lang an toàn để sơ tán.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus