Quân đội Mỹ ở Iraq biết trước Iran sắp bắn hỏa tiễn

Photo credit: CNN

Lính Mỹ tại căn cứ quân sự Iraq biết Iran sắp bắn hỏa tiễn và đã xuống boongke trú ẩn trước khi những loạt hỏa tiễn đầu tiên tấn công.

Trong chuyến viếng thăm căn cứ không quân Ain al-Asad ở tỉnh Anbar của Iraq, các phóng viên đã nhìn thấy những miệng hố sâu và đống đổ nát của khu nhà ở và một địa điểm phóng trực thăng. 

Trung tá Antionette Chase, người giám sát phản ứng khẩn cấp trong cuộc bắn hỏa tiễn ngày 7 tháng 1, nói rằng căn cứ này được thông báo về một cuộc tấn công sắp xảy ra vào khoảng 15 đến 20 phút trước khi nó bắt đầu

Hầu hết binh sĩ rời căn cứ hoặc trú ẩn trong các boongke vào 23h ngày 7/1 trước khi 4 loạt hỏa tiễn đầu tiên đáp xuống căn cứ không quân Ain Al-Asad ở Iraq vào 1h34 ngày 8/1, các sĩ quan Mỹ cho biết trong cuộc gặp nhà báo CNN tới thăm căn cứ hôm 11/1. Đây là lần đầu tiên lính Mỹ tại Al-Asad nói chi tiết về vụ tâp kích.

Vụ tập kích kéo dài khoảng hai giờ, chỉ nhắm mục tiêu vào các khu vực của Mỹ, vốn chiếm khoảng 1/4 căn cứ này. Các sĩ quan gọi đó là “phép màu” khi không có ai thương vong. Hỏa tiễn đáp xuống chỉ cách boongke vài mét, khi một số nhân viên quan trọng vẫn còn bên ngoài.

Căn cứ không quân Al-Asad có 2.000 binh sĩ, 1.500 người trong số họ từ liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo. Thủ tướng Iraq Adil Abdul Mahdi cho biết Iran đã “thông báo miệng” cho Iraq rằng một cuộc tấn công “đã bắt đầu hoặc sẽ bắt đầu ngay” vào các căn cứ quân sự của Mỹ, song không nói địa điểm cụ thể.

Một nguồn tin ngoại giao Arab Saudi nói rằng Iraq đã cảnh báo trước cho Mỹ về “căn cứ nào sẽ bị tấn công” sau khi các viên chức Iran thông tin. Đợt tấn công thứ hai tại Al-Asad diễn ra sau đợt tấn công đầu tiên 15 phút. Hai loạt hỏa tiễn tiếp theo được phóng sau đó hai giờ tại một căn cứ khác của Mỹ ở thành phố Irbil.

Căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Iran đã giảm mạnh trong tuần kể từ khi một trong những chỉ huy quân sự nổi tiếng nhất của Tehran, Thiếu tướng Qasem Soleimani, bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ vào đất Iraq 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus