Quân đội Israel đàn áp mạnh mẽ cuộc biểu tình ở Dãi Gaza

Photo Credit: AP

AP – Những người Palestine biểu tình ở dãi Gaza hôm thứ sáu 11/5 đã đốt nhiều vỏ xe và ném đá gần một đồn biên giới vào lực lượng an ninh của Israel và quân đội Israel đã đàn áp không nương tay.

Đây là tuần lễ thứ bảy liên tục nổ ra nhữg cuộc biểu tình của người Palestine ở vùng này nhằm phản đối vụ phong tỏa dãi Gaza của chính phủ Israel đã kéo dài gần một thập niên qua. Lực lượng an ninh của Israel đã bắn đạn thật và hơi cay vào đám biểu tình.

Có 15 người biểu tình trúng đạn bị thương, trong số này có 4 người bị thương rất nặng, kể cả một cậu bé 16 tuổi bị bắn trúng đầu, theo lời các viên chức y tế cho biết. Ngoài ra còn có trên 20 người khác cần phải được chăm sóc do hơi cay.

Cuộc biểu tình nổ ra chỉ 3 ngày trước khi nhóm Hamas cho hay họ sẽ tổ chức cuộc tuần hành gồm hàng chục ngàn người có khả năng ‘xô ngã’ biên giới và tràn qua lãnh thổ của Israel.

Yehiyeh Sinwar, thủ lĩnh phong trào Hamas, cho hay là “tuy cuộc tuần hành khổng lồ dự trù cho thứ hai tuần sau không có mang vũ khí và có tính cách hòa bình, nhưng nó giống như ‘một con hổ bị đói’ và không ai lường trước được chuyện gì có thể sẽ xảy ra”

Photo Credit: AP

Israel cảnh báo họ sẽ không cho phép bất cứ mưu toan phá đổ biên giới nào trên Dãi Gaza, thậm chí giới lãnh đạo an ninh còn cho hay họ vẫn cho phép nổ súng và ‘nhắm thẳng vào thành phần kích động chủ chốt’

Những người Palestine nào muốn xông qua biên giới sẽ bị bắn hạ, theo lời cảnh cáo của an ninh Israel, vốn cho là họ có quyền bảo vệ biên giới quốc gia và tố cáo Hamas đang lợi dụng biểu tình để tấn công vùng biên giới.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus