Quân đội Hoa Kỳ tuyên bố bắt đầu rút quân khỏi Syria

Photo Credit: AP

Washington Post – Hôm thứ sáu 11/1 quân đội Hoa Kỳ đã bắt đầu cho rút quân ra khỏi Syria, theo đúng những gì mà TT Trump tuyên bố bất ngờ vào cuối năm 2018, một hành động khiến Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis bất mãn đưa đơn từ chức ngay sau đó.

Trong tuyên bố hôm nay của lực lượng quân đồng minh do Hoa Kỳ lãnh đạo ở Syria, có đoạn: “Lực lượng quân đội Hoa Kỳ bắt đầu tiến trình rút quân từ Syria, vì lý do an ninh, chúng tôi sẽ không cho biết thời điểm, địa điểm hay chuyển động rút quân như thế nào”

Vào ngày 19 tháng 12, TT Trump ra lệnh rút 2,000 quân nhân Hoa Kỳ trú đóng ở Syria, một quyết định gây nhiều chỉ trích vì sẽ làm nổ lực tiêu diệt phần còn lại của nhóm IS ở Syria sẽ trở nên rất khó khăn và còn làm cho Iran lừng lên trong khu vực Trung Đông.

 TT Trump nhiều lần bày tỏ chủ thuyết của ông chống lại vai trò của chính phủ Hoa Kỳ trong các cuộc chiến diễn ra ở ngoại quốc, ông nhiều lần gợi ý là ông muốn ‘mang binh đội Hoa Kỳ trở về nhà’, trong chủ trương “America First” mà ông từng rêu rao khi vận động tranh cử.

Photo Credit: AP

 Hôm thứ tư Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng cho biết ‘quân đội Mỹ sắp rút ra khỏi Syria’ nhưng ông không loan báo khi nào. Ngoài ra ông Pompeo cũng cho hay các viên chức Hoa Kỳ vẫn đang thương thuyết với đại diện của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhằm bảo đảm an toàn cho các kháng chiến quân người Kurd ở Syria.

Ngoại Trưởng Pompeo đang thực hiện chuyến công du qua 9 quốc gia vùng Trung Đông, đang cố thuyết phục các đồng minh của Hoa Kỳ là ‘chuyện rút quân này sẽ không ảnh hưởng gì đến nổ lực tiêu diệt nhóm IS và ngăn cản Iran vùng lên ở Syria cả’

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus