Sunday, December 10, 2023
spot_img

Putin về nước ca ngợi Biden chuyên nghiệp, tập trung, không bỏ sót điều gì  

(CNN) – Tổng thống Nga Vladimir Putin vào thứ 5 ca ngợi Tổng thống Joe Biden “chuyên nghiệp,” và “hoàn toàn am hiểu mọi vấn đề,” theo bản ghi lại những ý kiến của ông chủ Kremlin trên truyền hình. 

“Ông Biden là người chuyên nghiệp, và cần phải rất cẩn thận khi làm việc với ông ta để không bỏ sót điều gì,” Putin nói trong cuộc họp truyền hình với sinh viên tốt nghiệp từ trường hành chánh quốc gia Nga. “Bản thân ông ta không bỏ sót điều gì. Tôi bảo đảm với mọi người, và việc này hoàn toàn rõ ràng với tôi.” 

“Hãy để tôi nói một lần nữa: Ông ấy tập trung, ông ấy biết mình muốn đạt điều gì, và thực hiện điều đó rất khéo léo, và có thể cảm nhận điều đó ngay lập tức,” Tổng thống Nga nói thêm. 

Putin đưa ra những ý kiến trên sau cuộc họp thượng đỉnh với hơn 3 tiếng đồng hồ với Tổng thống Mỹ vào thứ Tư ở Geneva, nơi Biden chất vấn ông ta về nhân quyền, tấn công mạng vào các công ty, chính phủ và các cơ sở hạ tầng thiết yếu của Mỹ được cho do bàn  tay tội phạm ở Nga gây ra.

Tổng thống Nga dành những lời ca ngợi cho Biden một phần là do Nga tìm cách dựng hình ảnh Tổng thống Mỹ tinh thần bất ổn trong thời gian vận động tranh cử. ABC News vào tháng 7 loan tin, chính phủ Trump giữ lại bản tin tình báo cảnh báo âm mưu của Nga đang tìm cách gieo rắc thông tin sai trái đó. 

Putin cũng đưa ra giọng điệu khác với các nhà bình luận chính trị ủng hộ Kremlin – những người thông thường nhìn thấy Dân chủ thù nghịch với Nga hơn, có ý định sử dụng nhân quyền để chế tài và nhục mạ Moscow. 

Trong khi có một số kết quả rõ ràng từ hội nghị thượng đỉnh, cả hai lãnh đạo dường như sử dụng cơ hội để nâng tầm đối phương. “Ông ta là người cân bằng và chuyên nghiệp, và rõ ràng là ông ấy rất kinh nghiệm,” Putin nói tại buổi họp báo sau hội nghị kín. “Đối với tôi, có vẻ như chúng tôi nói cùng ngôn ngữ.” 

Phát biểu trước các sinh viên tốt nghiệp vào hôm sau, Putin miêu tả bầu không khí hội nghị “khá thân thiện.” 

“Tôi nghĩ chúng tôi hiểu nhau, và mỗi người đứng ở đâu đối với những vấn đề chính,” Putin nói. “Chúng tôi không đồng quan điểm nhiều vấn đề trong số này, và chúng tôi xác định những khác biệt này, nhưng cùng lúc đó, chúng tôi xác định những lĩnh vực hoặc những điểm có thể bàn luận, và làm việc hướng đến đạt được nhiều điểm chung hơn trong tương lai.”

Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh một số vấn đề quan ngại đối với cả Mỹ và Nga, bao gồm xung đột trong khu vực, biến đổi khí hậu và an ninh mạng. “Tôi rất hy vọng tình hình sẽ thay đổi trong những năm tới, và ông ấy sẽ có thể làm việc trong hoà bình,” Putin nói. 

“Về phần mình, chúng tôi sẽ bảo vệ lợi ích của chúng ta, và chúng tôi sẽ nối lại đối thoại ngay khi phía Mỹ sẵn sàng,” Putin nói thêm. 

Tổng thống Nga cũng có  ý kiến kỳ thị giới tính, có vẻ nói đến Tuỳ viên Báo chí Toà Bạch Ốc Jen Psaki. 

“Thực tế là ông ấy đôi khi nhầm lẫn … Tuỳ viên báo chí của ông ấy là một phụ nữ trẻ, có học thức và xinh đẹp, và bản thân cô ấy tự làm mọi thứ rối tung,” ông Putin nói.

Hương Giang (Theo CNN)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img