Saturday, December 2, 2023
spot_img

Putin và Biden xác nhận Đại sứ Nga, Mỹ làm việc trở lại

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông và Tổng thống Joe Biden đã nhất trí hôm thứ Tư rằng các đại sứ  sẽ trở lại, đánh dấu việc nối lại quan hệ ngoại giao giữa hai đối thủ đã bị đình chỉ kể từ tháng Tư.

Hiện tại, cả đại sứ Nga tại Mỹ, Anatoly Antonov và đại sứ Washington tại Moscow, John Sullivan sẽ trở lại vị trí của mình

Trước đó, cả hai đại sứ đã được triệu hồi vào mùa xuân  sau khi Biden công bố một lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm trừng phạt Nga vì một cuộc tấn công mạng lớn vào năm ngoái vào các cơ quan chính phủ Mỹ. 

Do đó, các hoạt động lãnh sự, thị thực và các dịch vụ ngoại giao khác ở cả hai nước đều bị đình chỉ. Sự đổ vỡ này đã ảnh hưởng đến các ngành công nghiệp, gia đình và các nhóm viện trợ duy trì mối quan hệ ở cả hai nước.

Sự trở lại của các đại sứ là một trong số ít kết quả cụ thể xuất hiện ngay sau cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo tại Geneva vào thứ Tư.

Hội nghị thượng đỉnh bắt đầu với cuộc gặp kéo dài 90 phút chỉ có Biden, Putin và các trợ lý chính sách đối ngoại hàng đầu của họ, Ngoại trưởng Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov.

Sau cuộc gặp, hai bên chuyển sang phiên họp song phương mở rộng với nhiều viên chức hơn. 

Các viên chức trước đó đã đồng ý rằng Putin sẽ tổ chức cuộc họp báo đầu tiên sau cuộc hội đàm và Biden sẽ phát biểu sau đó.

Đứng đầu chương trình nghị sự là kiểm soát vũ khí hạt nhân, chiến tranh mạng và an ninh, cuộc nội chiến của Syria và chương trình hạt nhân của Iran. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img