Sunday, December 4, 2022
spot_img

Putin ủng hộ sửa đổi Hiến pháp tính lại nhiệm kỳ tổng thống Nga

MOSCOW (AP) – Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông ủng hộ đề xuất sửa đổi hiến pháp cho phép ông tiếp tục tranh cử khi nhiệm kỳ tổng thống kết thúc năm 2024.

Bà Valentina Tereshkova, phó chủ tịch Duma quốc gia Nga, hôm nay bất ngờ đề xuất một điều khoản sửa đổi hiến pháp tại cuộc họp ở Hạ viện, trong đó thiết lập lại các nhiệm kỳ tổng thống trước đây về 0, đồng nghĩa với việc Tổng thống Vladimir Putin có thể tái tranh cử thêm hai nhiệm kỳ nữa.

“Tôi đề nghị chúng ta hoặc dỡ bỏ giới hạn nhiệm kỳ tổng thống hoặc đưa vào hiến pháp sửa đổi một điều khoản rằng tổng thống đương nhiệm, như bất kỳ công dân Nga nào khác, có quyền tranh cử sau khi hiến pháp sửa đổi có hiệu lực”, bà Tereshkova phát biểu và được các nghị sĩ vỗ tay.

Phát hiểu tại hạ viện sau đó, ông Putin cho hay đề nghị trên có thể được chấp nhận nếu được sự ủng hộ của các công dân và được Tòa án Hiến pháp phê chuẩn, theo Đài RT. “Tôi tin và được thuyết phục rằng quyền lực tổng thống mạnh sẽ cần thiết cho quốc gia chúng ta”, Tổng thống Putin cho hay, đồng thời nhấn mạnh công chúng cần phải đảm bảo các cuộc bầu cử, kể cả bầu cử tổng thống, mang tính cởi mở và cạnh tranh.

Putin từng giữ chức tổng thống Nga từ năm 2000 đến 2008, sau đó trở thành thủ tướng vào năm 2008 đến 2012 và tái đắc cử Tổng thống vào năm 2012. Hiến pháp Nga hiện cấm các tổng thống phục vụ quá hai nhiệm kỳ liên tiếp, đồng nghĩa với việc Putin sẽ không được tranh cử khi kết thúc nhiệm kỳ hiện nay vào năm 2024.

Putin 67 tuổi đã nắm quyền trong hơn 20 năm, trở thành nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của Nga kể từ nhà độc tài Liên Xô Josef Stalin.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments