Monday, November 28, 2022
spot_img

Putin: Ukraine có thể mất cương vị quốc gia nếu tiếp tục làm những gì đang làm 

(The Hill) – Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp vào thứ Bảy đã cảnh cáo, Ukraine có thể sẽ mất cương vị một quốc gia “nếu họ tiếp tục làm những gì họ đang làm.”

“Lãnh đạo hiện nay cần phải hiểu nếu tiếp tục làm những gì họ đang làm thì sẽ gặp rủi ro về cương vị quốc gia trong tương lai,” Putin tuyên bố từ Moscow. “Nếu chuyện đó xảy ra, họ sẽ phải chịu trách nhiệm.” 

Trong suốt cuộc họp, Tổng thống Nga cũng ví những biện pháp chế tài Nga đang được phương Tây thực hiện “cũng giống như tuyên chiến,” cho thấy sự leo thang trong giọng điệu giữa bối cảnh Moscow xâm lược Ukraine. 

Những tuyên bố này bị các nhà lập pháp Mỹ phản đối. 

“Vũ khí hoá việc di cư và tấn công vào các nhà máy hạt nhân cũng giống như tuyên chiến vậy,” Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Thượng viện Marco Rubio (Cộng hoà – Florida) lên Twitter chỉ trích. “Vấn đề là NATO sẽ nhanh chóng huỷ diệt các lực lượng quy ước, và Putin sẽ sử dụng hoá học, sinh hoá và nguyên tử phi chiến lược để đóng băng xung đột.” 

Ukraine trở thành quốc gia độc lập hơn 30 năm qua, sau khi liên bang Xô Viết sụp đổ. 

Sự xâm lược của Nga vào một quốc gia có chủ quyền bị cộng đồng thế giới lên án mạnh mẽ, và Kyiv  kêu gọi NATO cho Ukraine gia nhập liên minh. Nga yêu cầu Ukraine không được phép gia nhập NATO. 

Đầu tuần qua, Tổng thống Volodymyr Zelensky ký đơn xin gia nhập làm thành viên  liên minh Âu châu. “Mục tiêu của chúng tôi là cùng với Âu châu, và quan trọng nhất là bình đẳng,” Tổng thống Ukraine nói. “Tôi đoan chắc việc này công bằng và có thể.” 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments