Putin trình dự thảo sửa đổi hiến pháp

Photo Credit: AP

MOSCOW (AP) – Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Hai đã đệ trình lên quốc hội một dự thảo sửa đổi hiến pháp,  đánh dấu bước đầu tiên trong quá trình điều chỉnh quyền lực của Tổng thống Nga.

“Tổng thống Vladimir Putin đã trình dự thảo sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga tới Hạ viện”, phát ngôn nhân Điện Kremlin thông báo hôm nay. Nội dung dự thảo cũng được công bố trên trang web của Hạ viện Nga, trong đó tập trung vào các điều khoản nhằm trao thêm chức năng cho quốc hội và giới hạn quyền lực của tổng thống.

Putin, 67 tuổi, đã nắm quyền hơn 20 năm, lâu hơn bất kỳ nhà lãnh đạo Nga hay Liên Xô nào khác kể từ Josef Stalin, người lãnh đạo từ năm 1924 cho đến khi qua đời năm 1953. 

Putin đề xuất rằng hiến pháp phải chỉ định thẩm quyền của Hội đồng Nhà nước, một cơ quan tư vấn bao gồm các thống đốc khu vực và các viên chức liên bang hàng đầu. Dự luật hiến pháp của Kremlin đệ trình lên quốc hội trao quyền cho Hội đồng để xác định các hướng chính của chính sách đối ngoại và nhà nước.

Các nhà quan sát cho rằng những thay đổi được đề xuất có thể cho phép Putin tiếp tục nắm quyền bằng cách chuyển sang vị trí người đứng đầu Hội đồng.

Trong khi đề nghị trao cho quốc hội nhiều tiếng nói hơn về việc bổ nhiệm các bộ trưởng nội các, ông Putin nhấn mạnh rằng tổng thống nên giữ quyền bãi nhiệm thủ tướng và các bộ trưởng nội các và tiếp tục phụ trách các cơ quan thực thi pháp luật và quân đội Nga. Điều đó khiến cho Putin khó có thể lựa chọn chuyển sang vị trí thủ tướng như một số người đã suy đoán.

Putin đã phục vụ hai nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2000-2008 và sau đó chuyển sang vị trí thủ tướng để tuân thủ giới hạn nhiệm kỳ nhưng vẫn duy trì hiệu quả trong khi cộng sự của ông Dmitry Medvedev giữ chức tổng thống trong năm 2008-2012.

Chính trị gia đối lập hàng đầu của Nga, Alexei Navalny đã tố cáo hành động của Putin là một nỗ lực để mở rộng sự ảnh hưởng của ông sau khi nhiệm kỳ kết thúc

Nhà hoạt động đối lập Ilya Yashin kêu gọi một cuộc biểu tình rầm rộ ở Moscow vào ngày 29 tháng 2 để phản đối việc chiếm đoạt quyền lực của Putin

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus