Putin: Thay đổi hiến pháp là ‘điều đúng đắn’ đối với Nga

MOSCOW (Reuters) – Tổng thống Vladimir Putin cho biết vào ngày Chủ nhật sửa đổi hiến pháp được phê chuẩn trong một cuộc bỏ phiếu toàn quốc đã tạo điều kiện cho “sự phát triển tiến bộ” của Nga trong nhiều thập kỷ tới.

Một trong những thay đổi được phê chuẩn trong cuộc bỏ phiếu kéo dài một tuần kết thúc vào ngày 1 tháng 7 khiến Putin có thể tìm kiếm thêm hai nhiệm kỳ làm tổng thống và, nếu được bầu lại, sẽ tiếp tục nắm quyền cho đến năm 2036.

Những thay đổi khác cho phép các cựu tổng thống miễn trừ khỏi bị truy tố, bảo vệ lương hưu và định nghĩa hôn nhân là sự kết hợp giữa nam và nữ.

Những người phản đối cho rằng cuộc bỏ phiếu là bất hợp pháp, và một nhóm giám sát độc lập cho biết cuộc bỏ phiếu đã có gian lận

Nhưng các hãng tin Nga dẫn lời ông Putin nói: “Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng chúng ta đang làm điều đúng đắn trong việc áp dụng các sửa đổi cho hiến pháp hiện hành”.

“Nó sẽ tăng cường sức mạnh của chúng tôi và tạo điều kiện cho sự phát triển tiến bộ của đất nước chúng tôi trong nhiều thập kỷ tới”, ông nói.

Điện Kremlin đã ca ngợi cuộc bỏ phiếu áp đảo ủng hộ các sửa đổi là một chiến thắng cho Putin, người nói hôm thứ Sáu rằng xã hội Nga đã thể hiện sự thống nhất bằng cách bỏ phiếu ủng hộ cải cách.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus