Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm thứ Tư đã đề cập đến cả phong trào Black Lives Matter và cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 ở Capitol như là lời biện minh cho việc bắt giam Alexei Navalny và cuộc đàn áp đáng chú ý của Điện Kremlin đối với những người bất đồng chính kiến.

Phóng viên Rachel Scott của ABC News đã hỏi Putin tại sao nhiều đối thủ của ông lại chết hoặc phải ngồi tù. “Ông đang sợ cái gì?” 

Putin, xuất hiện một mình trước khi Tổng thống Joe Biden phát biểu trước báo giới, đã đẩy phong trào Black Lives Matter vào cuộc với nạn cướp bóc và bạo lực bùng phát tại một số cuộc biểu tình ở Mỹ vào mùa hè năm ngoái.

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​tình trạng mất trật tự, tàn phá, vi phạm pháp luật. Chúng tôi cảm thấy thông cảm với Hoa Kỳ, nhưng chúng tôi không muốn điều đó xảy ra trên lãnh thổ của mình”, ông Putin nói thông qua một phiên dịch tiếng Anh.

Putin cũng biện minh cho cuộc đàn áp của chính phủ ông đối với những người bất đồng chính kiến ​​bằng cách so sánh nó với việc chính phủ Mỹ truy tố những kẻ bạo loạn ngày 6 tháng Giêng, đó là một điểm đáng nói mà ông đã nhắc lại nhiều lần trong những ngày gần đây, lặp lại những nỗ lực của GOP nhằm minh oan cho những cuộc nổi dậy chết người. 

 Đối với việc ai đang giết ai hoặc đang ném ai vào tù, mọi người đã đến Quốc hội Mỹ với các yêu cầu chính trị”, Putin nói. “Hơn 400 người đã bị buộc tội hình sự. Họ phải đối mặt với án tù lên đến 25 năm. Họ bị gọi là những kẻ khủng bố trong nước.”

Putin trong cuộc họp báo hôm thứ Tư tiếp tục với đường hướng này khi ông giải quyết các câu hỏi về Navalny, thậm chí từ chối nói tên nhà vận động chống tham nhũng. 

Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh có từ thời Liên Xô Novichok vào tháng 8 năm ngoái, khiến anh ta suýt chết, và sau đó được đưa đến Đức để điều trị. Putin đã bị nhiều người cáo buộc là đầu độc Navalny. Chính quyền Biden đã ban hành lệnh trừng phạt đối với các viên chức Nga vào tháng 3 vì vụ đầu độc Navalny. 

Khi trở về Moscow vào tháng Giêng, Navalny đã bị bắt ngay lập tức và sau đó bị kết án 2 năm rưỡi tù giam vì vi phạm lệnh tạm tha – kể cả khi đang điều trị ở Đức – từ một cáo buộc tham ô năm 2014 bị các nhóm nhân quyền hàng đầu tố cáo là có động cơ chính trị. 

Việc Navalny bị cầm tù đã gây ra nhiều cuộc biểu tình phản đối ở Nga, nhưng không làm chùn bước nỗ lực tàn nhẫn của Putin trong việc dẹp tan những người bất đồng chính kiến. 

TH